Trung Quốc sắp xây xong bệnh viện ở Trường Sa của Việt Nam

Cập nhật, 07:05, Thứ Tư, 08/06/2016 (GMT+7)

 

Ảnh chụp vệ tinh Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà phía Trung Quốc chiếm đóng, xây dựng trái phép đường băng và cho máy bay hạ cánh. (Nguồn: CSIS)
Ảnh chụp vệ tinh Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà phía Trung Quốc chiếm đóng, xây dựng trái phép đường băng và cho máy bay hạ cánh. (Nguồn: CSIS)

Ngày 7/6, truyền thông Trung Quốc đưa tin, nước này đang tiến hành hoạt động xây dựng trên một trong những quần đảo ở Biển Đông, trong đó có một bệnh viện. 

Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Bắc Kinh với các nước láng giềng Đông Nam Á liên quan các vùng biển tranh chấp nóng bỏng này.

Theo cổng thông tin của Xinhuanet.com, công trình đang xây dựng này, nằm trên Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ở Biển Đông, sẽ hoàn công vào cuối tháng 6 và dự kiến sẽ sớm được đưa vào hoạt động.

Quan chức phụ trách dự án thuộc Công ty Kỹ thuật Harbour số 1 trực thuộc Công ty Xây dựng Hệ thống thông tin liên lạc Trung Quốc, ông Wang Zhiguang cho biết, công trình nói trên - khởi công hồi tháng 11/2015, sẽ có diện tích 16.000 m2. 

Tham gia thi công công trình có hơn 500 kỹ sư và công nhân xây dựng, với thời gian chưa đầy 3 tháng để hoàn tất dự án. Trong khi đó, nguồn tin dẫn lời một quan chức giấu tên cho hay, bệnh viện này sẽ được trang bị các cơ sở y tế hiện đại.

Ngoài bệnh viện nói trên, Trung Quốc cũng đang tiến hành xây dựng trái phép nhiều cơ sở dân sự khác ở Đá Chữ Thập, trong đó có một trang trại chăn nuôi lợn.

Hiện Trung Quốc đang tăng cường xây dựng nhiều cơ sở, trong đó có đèn hiệu và sân bay, trên Đá Chữ Thập và các đảo khác - chủ yếu là nhân tạo - vốn là vùng lãnh thổ đang có tranh chấp giữa một số nước trong khu vực.

Theo VIETNAM+