Cận tết, chú ý an toàn thực phẩm

Cập nhật, 06:17, Thứ Sáu, 23/12/2016 (GMT+7)

Theo báo cáo tháng 12/2016 của Sở Y tế Vĩnh Long, vừa xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến mắm tép. Theo đó, tại một gia đình ở ấp Rạch Rô (xã Trung Chánh, Vũng Liêm), có 11 người ăn mắm tép và cả 11 người đều có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm, phải vào Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Văn Thủ theo dõi. Hiện cơ quan chức năng tìm nguyên nhân.

Hồi tháng 12/2015, ngành y tế ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm tại xã Hiếu Phụng (Vũng Liêm) trong một gia đình 6 người cũng do ăn mắm tép. 3 người trong đó phải vào bệnh viện huyện điều trị.

Thống kê chưa đầy đủ, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm do nhiễm vi sinh hoặc không rõ nguyên nhân đầu năm đến nay xảy ra trong tỉnh, trong đó có các vụ xảy ra ở gia đình từ món ăn đơn giản như: mắm tép, canh xương hầm.

Theo các bác sĩ chuyên môn, ngoài kiểm tra nguồn gốc thực phẩm rõ ràng ở các bếp ăn tập thể, cũng rất cần chú ý lĩnh vực bữa cơm gia đình trong thời điểm cận tết, để hạn chế tối đa nguy cơ mất an toàn vệ sinh, ngộ độc thực phẩm.

TƯỜNG VÂN