Khám sức khỏe định kỳ để tầm soát ký sinh trùng

Cập nhật, 13:46, Thứ Sáu, 16/12/2016 (GMT+7)

Tôi thích ăn hải sản sống và gỏi nên muốn kiểm tra sức khỏe xem có bị nhiễm ký sinh trùng không? Khi nào thì tôi nên đi làm xét nghiệm? Trước khi làm xét nghiệm có phải nhịn ăn không?

Nguyễn Thành Được (Mỹ Thạnh Trung- Tam Bình)

Trả lời: Bệnh ký sinh trùng do thực phẩm có nguồn gốc từ món cá sống, thủy sản sống. Thường cá sống có mang ký sinh trùng là sán dải cá. Rau sống chứa trứng của các loại giun sán như giun đũa, giun tóc, giun đũa chó, sán lá lớn ở gan.

Các loại thủy sản như cá lóc, lươn, ếch... chứa ấu trùng giun Gnathostoma sp trong gan và cơ, gây áp xe di chuyển ngoài da.

Như vậy, nếu bạn thích ăn hải sản sống và gỏi cá sống thì có nguy cơ nhiễm các loại ký sinh trùng trên. Do đó, bạn nên đi khám định kỳ để tầm soát ký sinh trùng.

Tùy tiền sử ăn uống và triệu chứng lâm sàng mà bạn được bác sĩ cho làm kiểm tra các xét nghiệm tương ứng, bạn không cần nhịn ăn.

BS Phan Gia Hoàng (Trung tâm TT- GDSK Vĩnh Long)