Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Người mù Việt Nam lần thứ IX

Phát huy nội lực để người mù phát triển kinh tế, gia đình hạnh phúc

Cập nhật, 05:08, Thứ Sáu, 08/12/2017 (GMT+7)

Theo TTXVN, sáng 7/12/2017, tại Hà Nội, Hội Người mù Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2017- 2022, với chủ đề: “Đoàn kết, năng động, sáng tạo, đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Hội, vì sự tiến bộ của người mù”.

Đại hội có sự tham dự của đại diện MTTQ Việt Nam; Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội; Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội và một số bộ, ngành, cơ quan Trung ương; đại diện Hiệp hội Người mù khu vực Châu Á- Thái Bình Dương, Hội Người mù Thái Lan cùng 500 đại biểu, cán bộ từ các hội cơ sở, tiêu biểu cho tinh thần phấn đấu, vươn lên của người mù Việt Nam.

Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam khóa VIII Cao Văn Thành khẳng định: Bám sát Nghị quyết Đại hội lần thứ VIII với tinh thần:

“Đoàn kết, dân chủ, đổi mới, hội nhập, tích cực tham gia vào các chương trình của Nhà nước, phấn đấu vươn lên vì hạnh phúc của người mù”, trong nhiệm kỳ 2012- 2017, toàn thể cán bộ, hội viên Hội Người mù Việt Nam đã đoàn kết, khắc phục khó khăn, năng động, sáng tạo xây dựng hội.

Đời sống vật chất, tinh thần của người mù ngày càng được nâng cao, góp phần đóng góp vào công cuộc đổi mới đất nước.

Trong 5 năm, đã có 9 tỉnh hội mới được thành lập, nâng tổng số có 57 tỉnh- thành hội, 436 huyện hội, hơn 3.000 chi hội và trên 72.000 hội viên.

Giúp người mù khẳng định khả năng, nghị lực, giảm bớt sự lệ thuộc vào gia đình, xã hội, các cấp tổ chức hội luôn quan tâm hỗ trợ hội viên thông qua các chương trình tạo việc làm, tổ chức sản xuất cho người mù trên cơ sở định hướng các nghề phù hợp.

Bên cạnh đó, Hội Người mù Việt Nam cũng quản lý, triển khai hiệu quả nguồn vốn từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm; thực hiện tốt công tác dạy nghề; chăm lo đời sống hội viên; truyền thông về dân số, kế hoạch hóa gia đình; đào tạo, phục hồi chức năng; hợp tác quốc tế...

Nhiệm kỳ 2017- 2022, Hội Người mù Việt Nam xác định nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng, phát triển tổ chức hội vững mạnh; thực hiện tốt chức năng đại diện, tập hợp, chăm sóc người mù.

Ghi nhận những nỗ lực của các cấp Hội Người mù, bà Đào Hồng Lan- Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật- nhấn mạnh:

Để đảm bảo quyền lợi của người khuyết tật nói chung và người khiếm thị nói riêng, các cấp hội cần phát huy tốt hơn nữa kết quả đã đạt được; quan tâm củng cố tổ chức hội ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn;

vận động phát triển hội viên ở những địa phương, đơn vị đã có tổ chức hội nhưng vẫn còn nhiều người khiếm thị chưa được kết nạp;

tăng cường tham gia dạy chữ, dạy nghề, hướng nghiệp cho người mù; phát huy nội lực sẵn có để người mù có điều kiện phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Đại hội đã hiệp thương bầu ra BCH nhiệm kỳ mới gồm 56 đồng chí, trong đó Ban Thường vụ gồm 7 đồng chí. Ông Phạm Viết Thu giữ chức Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2017- 2022.

PV