Những người thừa kế có thể cử người quản lý di sản thờ cúng
06:03 | 19/10/2018
Mẹ tôi mất cách đây 3 năm, ba tôi mất cách đây 3 tháng. Trước khi mất, ba có nói là đã lập di chúc, các con nên theo đó mà thực hiện. Trong di chúc, ngoài chia đều tài sản của ông để lại cho anh, em chúng tôi, ba tôi còn để riêng một công đất vườn đang cho trái mà trước đây ba tôi quản lý để lấy hoa lợi làm đám giỗ ba, mẹ.
Bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín sau khi cá nhân chết
05:49 | 18/10/2018
Ba tôi vừa qua đời vì cơn bạo bệnh cộng với một số cú sốc vì bất ngờ bị tai tiếng oan làm mất danh dự. Gia đình tôi ức lòng muốn minh oan cho vong linh cha tôi yên nghỉ, nhưng không biết có được không vì ba tôi đã chết và không biết phải làm sao?
Bên thuê phải trả lại tài sản thuê như khi nhận
05:41 | 17/10/2018
Tôi có cho người quen thuê tài sản gần 1 năm nay, thời hạn hợp đồng cho thuê đã hết. Qua quan sát, tôi thấy tài sản của tôi cho thuê bị xuống cấp khá nhiều nhưng phía người thuê gần như vô trách nhiệm. Trường hợp này, khi hết hợp đồng thì tôi phải tính với họ như thế nào về việc giá trị tài sản thuê bị giảm sút?
Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực từ thời điểm đăng ký
05:36 | 16/10/2018
Cách đây mấy tháng, ba tôi có hứa miệng tặng một phụ nữ là bạn thân của ba thửa đất thổ cư. Nhưng hiện tại ba tôi không có làm giấy tờ gì cả, người này chưa đăng ký quyền sử dụng đất và cũng chưa sử dụng đất. Vậy, việc tặng cho của ba tôi được xem là có hiệu lực chưa?
Hợp đồng mua trả chậm, trả dần phải được lập thành văn bản
05:31 | 12/10/2018
Bạn tôi có cửa hàng kinh doanh xe máy. Tôi muốn mua một chiếc xe mới, khi đến cửa hàng thấy ưng ý chiếc xe có giá trị cao hơn, nhưng chưa đủ tiền. Bạn tôi đồng ý sẽ cho tôi trả dần nhưng với điều kiện phải làm giấy hợp đồng và khi nào tôi trả đủ tiền sẽ đưa giấy tờ xe. Trong hợp đồng dự thảo tôi phải chịu trách nhiệm trong thời gian sử dụng xe... Tôi còn đang lưỡng lự, vì xem ra khá phức tạp?
Tước quyền sử dụng giấy phép khi vi phạm nghiêm trọng các hoạt động ghi trong giấy phép
05:46 | 11/10/2018
Anh tôi có cơ sở sản xuất, gần đây bị kiểm tra và xử phạt vì có sai sót. Trong đó, không chỉ bị phạt tiền mà còn bị tước quyền sử dụng giấy phép hành nghề một thời hạn. Điều này, tôi thấy hơi khá nặng. Xin cho hỏi trường hợp nào mới bị tước quyền sử dụng giấy phép hành nghề và thời hạn thực hiện điều này là bao lâu?
Xâm phạm mồ mả phải bồi thường
05:43 | 10/10/2018
Gia đình tôi có khu mộ của ông bà ở quê. Vì hoàn cảnh nên chúng tôi phải đi xa quê để làm ăn. Gần đây, khi về quê, chúng tôi mới hay không chỉ khu đất mộ của ông, bà bị lấn chiếm, mà có ngôi mộ còn bị phá vỡ. Khi tôi nói thì người lấn chiếm còn thách thức tôi đi thưa. Trong trường hợp họ xâm phạm mộ của ông tôi thì tôi yêu cầu họ bồi thường những gì?
Xây kho chứa chất độc hại phải cách mốc giới khoảng cách an toàn
14:30 | 09/10/2018
Gần nhà ba mẹ tôi có khoảng đất của người khác bỏ trống khá lâu. Nay, nghe nói người này cho thuê xây dựng kho chứa vật tư nông nghiệp và các hóa chất khác. Điều này, làm ba mẹ tôi rất lo vì sợ độc hại. Trường hợp họ xây cạnh nhà, chúng tôi phải làm sao?
Con riêng của vợ hoặc chồng là thành viên gia đình
22:03 | 05/10/2018
Gia đình tôi nhiều thế hệ sống chung, có những lúc và những việc cần có nhiều người cùng tham gia nhưng có lúc tôi nghĩ cũng không cần nhiều người. Xin cho hỏi những ai được xem là thành viên của gia đình, con riêng của vợ có là thành viên gia đình không?
Cây là mốc giới chung thì hoa lợi từ cây có thể chia đều
15:09 | 04/10/2018
Tôi và gia đình bên cạnh mua đất (vườn ) cùng lúc. Giữa 2 thửa đất chỉ mới cắm ranh, chưa rào nên tôi có ý định trồng cây ăn trái giữa ranh 2 thửa đất. Người chủ đất bên cạnh nói rằng nếu như vậy sau này cây có trái phần nào về bên họ thì họ sẽ là người thụ hưởng.
Tài sản thế chấp do bên thế chấp giữ
05:53 | 03/10/2018
Tôi nhận thế chấp tài sản của một người quen. Để yên tâm, tôi đề nghị người đó đưa tài sản cho tôi quản lý nhưng người này không chịu nên 2 bên còn chưa thực hiện được ý định này. Trường hợp này, yêu cầu của tôi đúng không?
Việc định đoạt tài sản chung của các thành viên gia đình được thực hiện theo phương thức thỏa thuận
14:30 | 02/10/2018
Vợ chồng tôi sống chung với gia đình gần 10 năm nay (kể từ khi cưới nhau). Hiện tại, vợ chồng tôi cần vốn làm ăn nên muốn mượn một phần tài sản của gia đình để thế chấp lại thấy khó quá. Vậy, như thế nào được xem là tài sản chung của gia đình và tôi muốn mượn một phần tài sản của gia đình thì phải làm sao?
Sản xuất, buôn bán phụ gia thực phẩm giả có thể bị phạt tù chung thânSản xuất, buôn bán phụ gia thực phẩm giả có thể bị phạt tù chung thân
09:00 | 30/09/2018
Để khắc phục tình trạng sản xuất buôn bán phụ gia thực phẩm giả, từ 1/7/2016, tội buôn bán phụ gia thực phẩm giả có thể bị phạt mức án tù chung thân  
Họ xứng đáng là cây cao, bóng cảHọ xứng đáng là cây cao, bóng cả
09:08 | 29/09/2018
Những năm qua, người cao tuổi (NCT) luôn được quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để hoạt động tốt. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, các chính sách được thực hiện kịp thời đầy đủ, góp phần đẩy mạnh xã hội hóa công tác chăm sóc NCT, cùng với những nỗ lực của NCT đã giúp các cụ sống vui, sống khỏe, sống có ích.
Chia tài sản khi vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn
14:22 | 28/09/2018
Vợ chồng tôi cưới nhau cách đây trên 5 năm, có 1 con chung. Từ đó đến nay, chúng tôi sống chung với ba mẹ chồng và chị chồng. Tôi cũng có đi làm thêm nhưng công việc không ổn định nên kinh tế gia đình đều thuộc vào nhà chồng, trong đó cũng có phần đóng góp của chồng tôi.
Quyền yêu cầu tòa án trưng cầu giám định chứng cứ cho là giả mạo
15:18 | 27/09/2018
Tôi đang có một vụ tranh chấp tài sản với người khác, chuẩn bị khởi kiện ra tòa. Thông qua người quen, tôi được biết phía bên kia đang thu thập chứng cứ để chống lại tôi, trong đó có cả chứng cứ giả mạo. Nếu khi tòa thụ lý, thấy không ổn, tôi muốn chứng minh cho tòa thấy đó là chứng cứ giả thì tôi phải làm sao?
Được khai thác công dụng tài sản cầm cố nếu có thỏa thuận với bên cầm cố
15:15 | 26/09/2018
Tôi dự định nhận cầm tài sản có giá trị cho một người quen. Nhưng nếu không khai thác thì tài sản này rất uổng. Vậy, tôi có cần đề nghị người này cho khai thác công dụng của tài sản trong thời gian cầm cố (là 1 năm) không? Hay là trong thời gian cầm cố cho tôi, tôi có quyền đối với tài sản này?
Quyền của người lập di chúc
11:23 | 25/09/2018
Vợ tôi mất cách đây 3 năm. Hiện tôi đã gần 70 tuổi và muốn lập di chúc cho các con. Trong số các con tôi, có đứa khá giả, có đứa nghèo nên trong di chúc, tôi sẽ chia tài sản cho các con không đồng đều. Không biết như vậy có bị ảnh hưởng gì trong việc thực hiện di chúc về sau không?
Thiệt hại được bồi thường do vi phạm hợp đồng
21:40 | 21/09/2018
Tôi có hợp đồng kinh doanh với một công ty tư nhân. Sau 2 lần thực hiện đúng hợp đồng, đến lần thứ 3 thì công ty này vi phạm hợp đồng làm tôi bị tổn thất hàng chục triệu đồng. Họ không biết lỗi mà còn buông lời thách thức.
Thỏa thuận sửa đổi, bổ sung nội dung của chế độ tài sản của vợ chồng phải được công chứng hoặc chứng thực
15:24 | 20/09/2018
Vợ chồng tôi cùng chấp nối sau 1 lần dang dở, cả 2 đều có con riêng. Để đỡ phức tạp về sau, chúng tôi có thỏa thuận một số điều về tài sản chung, riêng.
.