Những trường hợp không được đăng ký thường trú khi chuyển đến chỗ ở mới
21:46 | 14/12/2017
Tôi dự định sang nhượng lại một căn nhà của người quen, nhưng hỏi ra mới biết căn nhà này nằm trên đất lấn chiếm trái phép. Nếu tôi mua căn nhà này thì tôi có được chuyển về đây đăng ký thường trú không?
Mỗi công dân chỉ được đăng ký thường trú một chỗ ở hợp pháp và là nơi thường xuyên sinh sống
15:05 | 12/12/2017
Vì điều kiện khách quan, tôi phải thường xuyên thay đổi chỗ ở. Nay, muốn khai báo khi cần thiết chỗ ở thường trú, tôi không biết khai nơi nào cho chính xác. Xin nhờ luật sư tư vấn?
Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân
05:11 | 08/12/2017
Sau thời gian học tập và công tác, khi kiểm tra lại tất cả giấy tờ có liên quan thì tôi phát hiện trong đó có vài loại không khớp với giấy khai sinh. Trường hợp này, tôi phải điều chỉnh lại như thế nào?
Muốn nhận con phải cung cấp chứng cứ chứng minh quan hệ cha con
05:14 | 07/12/2017
Trước đây, vì hoàn cảnh phải đi xa nên khi con tôi được sinh ra thì tôi không ở gần để nuôi dưỡng. Nay, có điều kiện tôi muốn về nhận con. Xin cho hỏi thủ tục như thế nào? Thời gian giải quyết là bao lâu?
Việc định đoạt tài sản chung được thực hiện theo phương thức thỏa thuận
05:29 | 06/12/2017
Tôi về ở rể trong một gia đình có nhiều anh chị em vợ chung sống và cùng ăn, cùng ở, cùng làm. Nay, tôi muốn ra làm ăn riêng nhưng lại không có tiền nên muốn xin gia đình chia cho tôi một phần tiền được gọi là do công sức tôi đã góp phần tạo nên. Xin hỏi vậy có được không và tôi phải tính như thế nào?
Có thể ủy quyền cho người thứ ba thay mình thực hiện nghĩa vụ
06:00 | 05/12/2017
Tôi có thiếu người bạn một số tiền, trong lúc đó tôi có hùn vốn với một người khác buôn bán. Vì hoàn cảnh phải đi làm ăn ở xa, tôi ủy quyền cho người bạn cùng hùn vốn trả nợ thay bằng cách mỗi tháng trả góp 5 triệu, bạn tôi cũng đồng ý.
Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản
05:55 | 01/12/2017
Chồng tôi ra ngoài kinh doanh để chăm lo cho gia đình, tôi ở nhà buôn bán cũng tạo được nguồn thu phụ lo cùng anh ấy. Gần đây, trong chuyện kinh doanh của chồng tôi giữa tôi và anh ấy có một số bất hòa. Cuối cùng có vài việc tôi không đồng ý anh đã thất bại dẫn đến nợ nần. Vậy, trường hợp này, tôi phải có nghĩa vụ trả nợ cho anh không?
Hợp đồng tặng cho động sản có hiệu lực kể từ thời điểm bên được tặng cho nhận tài sản
05:59 | 30/11/2017
Anh trai tôi vừa đem tặng cho một người quen một món tài sản có giá trị. Người đó đã nhận và sử dụng được một thời gian thì gia đình tôi mới phát hiện. Vậy, nay tôi thay mặt gia đình đòi lại được không?
Không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới, kể cả trường hợp ranh giới là kinh, mương
05:32 | 29/11/2017
Gia đình tôi và gia đình của người em bà con chú bác với tôi cách nhau một con xẻo. Con xẻo này có từ rất lâu, dùng để làm bến nước sử dụng cho 2 nhà và cũng được ông nội tôi phân định làm ranh giới khi chia đất cho ba tôi và chú tôi.
Việc định đoạt tài sản chung của vợ chồng là bất động sản, nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình
05:15 | 28/11/2017
Vợ chồng tôi sau nhiều năm tích lũy đã mua được một số tài sản, trong đó có tài sản tạo ra nguồn thu nhập chính để nuôi sống gia đình. Gần đây, tôi phát hiện, chồng tôi vừa đem sang nhượng một trong những tài sản để tạo thu nhập chính cho gia đình mà không thông qua ý kiến của tôi. Tôi có quyền ngăn cản không?
Trong hợp đồng không ghi việc bồi thường thiệt hại thì bên vi phạm không phải chịu bồi thường
05:37 | 24/11/2017
Tôi có hợp đồng kinh doanh với một công ty. Nếu bên nào vi phạm phải chịu phạt vi phạm bằng 30% giá trị hàng hóa của đợt mua bán, nhưng vì sơ ý không ghi vào việc bồi thường nếu bên nào vi phạm. Nay, công ty đó đã vi phạm hợp đồng, gây thiệt hại cho tôi trong kinh doanh. Khi tôi yêu cầu bồi thường thiệt hại thì công ty đó không đồng ý, bởi họ cho rằng họ làm đúng theo hợp đồng mà thôi. Điều này có đúng không?
Vợ, chồng đã chia tài sản chung khi hôn nhân còn tồn tại, sau đó một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản
05:15 | 23/11/2017
Anh trai tôi vừa qua đời vì đột quỵ. Anh không để lại di chúc. Trước khi qua đời, anh và chị dâu tôi (vợ anh) đã chia tài sản để mỗi người tự làm ăn riêng, nhưng thực tế 2 người vẫn còn là vợ chồng. Vậy, khi tài sản đã chia rồi thì chị ấy có quyền hưởng thừa kế của anh tôi không?
Việc công bố di chúc phải được thực hiện theo quy định của pháp luật
05:15 | 22/11/2017
Ba tôi qua đời cách đây gần 4 tháng. Trước khi mất, ba tôi có lập di chúc cho anh em chúng tôi. Nhưng chúng tôi thống nhất đợi sau khi cúng 100 ngày cho ba xong hãy ngồi lại tính việc chia thừa kế.
Lợi ích gắn liền với việc sử dụng tài sản bị xâm hại cũng được tính vào việc đền bù
05:41 | 21/11/2017
Con tôi gây thiệt hại tài sản là chiếc xe máy của người bạn. Khi tính vào việc đền bù, ngoài phải đền xe, người này còn yêu cầu đền cho họ 1 khoản tiền trong thời gian mất xe họ không có phương tiện đi lại làm ăn mất thu nhập. Điều này, con tôi có buộc phải thực hiện yêu cầu trên không?
Bên được tặng tài sản không thực hiện nghĩa vụ, bên tặng cho có quyền đòi tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại
11:13 | 17/11/2017
Bên được tặng tài sản không thực hiện nghĩa vụ, bên tặng cho có quyền đòi tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại
Người được giám hộ là người chưa thành niên không còn cha, mẹ,...
14:47 | 16/11/2017
Em gái tôi năm nay 20 tuổi, còn đi học. Vì muốn giúp đỡ cho em tôi có điều kiện học hành tốt hơn, một người quen giàu có định đăng ký làm người giám hộ cho em tôi. Không biết vậy có được không?
Bên mua không hoàn thành nghĩa vụ thanh toán, bên bán có quyền đòi lại tài sản
14:24 | 15/11/2017
Tôi buôn bán hàng hóa, có một người bạn đã mua chỉ trả trước 1/3 số tiền và thỏa thuận rằng sẽ thanh toán tiền làm 2 lần trong vòng 3 tháng.
Những tổn thất được xem là thiệt hại về tinh thần
11:56 | 14/11/2017
Tôi vừa bị người khác gây thiệt hại về sức khỏe và vật chất. Ngoài yêu cầu người này bồi thường một khoản tiền bù đắp lại sức khỏe và tài sản bị thiệt hại, trong thời gian này tôi rất khổ sở tổn hao sức lực, tinh thần nên tôi muốn yêu cầu họ bồi thường tinh thần cho tôi nhưng không biết có được không?
Bên bán giao vật không đồng bộ, bên mua hủy bỏ hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại
15:10 | 10/11/2017
Tôi có hợp đồng mua bán hàng hóa với một công ty ở TP Hồ Chí Minh. Trong hợp đồng, tôi có ứng trước một khoản tiền cọc, công ty sẽ giao hàng cho tôi 3 lần, quy cách hàng hóa có ghi rõ trong hợp đồng.
Việc thỏa thuận xác lập tài sản riêng của vợ, chồng trước khi kết hôn
17:02 | 09/11/2017
Chị tôi sắp kết hôn với một người đã có vợ. Chị cũng có tài sản riêng và anh ấy cũng vậy nên họ dự định thỏa thuận để một phần tài sản làm của riêng mỗi người. Vậy thì việc thỏa thuận này được tiến hành như thế nào cho đúng quy định?
.