Người quản lý di sản được chỉ định trong di chúc
09:53 | 08/07/2020
Trước khi qua đời, ba mẹ tôi sống cùng đứa em trai út của tôi. Tôi là con trai lớn trong nhà nên hầu hết tài sản của ba mẹ đều do tôi quản lý.
Con nuôi chưa được đăng ký sẽ không được hưởng thừa kế
15:32 | 07/07/2020
Từ lúc nhỏ, tôi vẫn thường gọi vợ chồng người bạn của ba má tôi trước đây là ba, mẹ nuôi. Sau khi ba mẹ tôi mất, ba mẹ nuôi tôi càng quan tâm chăm sóc tôi hơn.
Thủ tục cấp, đổi lại giấy phép lái xe khi không còn hồ sơ gốcThủ tục cấp, đổi lại giấy phép lái xe khi không còn hồ sơ gốc
20:53 | 04/07/2020
Theo quy định tại Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, trường hợp người lái xe có nhu cầu xin cấp đổi GPLX do cũ, mờ nhưng không có hồ sơ gốc thì vẫn đổi được.
Bên thuê phải trả lại gia súc đã thuê và gia súc được sinh ra trong thời gian thuê
19:34 | 03/07/2020
Anh trai tôi có nhu cầu sản xuất nên đã thuê của người ở xóm 2 con gia súc, ít lâu sau có 1 con mang thai và sinh con. Đến hạn trả thì người cho thuê đòi luôn cả gia súc con. Anh tôi không đồng ý vì đây là thành quả và công chăm sóc của anh. Vậy, anh tôi có phải trả gia súc con hay không?
Điều kiện di chúc miệng được xem là hợp pháp
19:04 | 02/07/2020
Mẹ tôi mất đã trên 10 năm. Cách đây 3 hôm, ba tôi đột ngột trở bệnh do di chứng của khối u ác tính. Vì không nghĩ mình sẽ mất sớm, nên ba tôi chưa viết di chúc.
Chế độ tài sản của vợ và chồng không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập
09:38 | 01/07/2020
Sau khi sinh con, vì không ai chăm con và lo việc nhà nên chồng tôi buộc tôi phải nghỉ làm. Từ đó, tôi chỉ ở nhà lo nội trợ, chăm chồng con. Gần đây, giữa vợ chồng tôi có nhiều mâu thuẫn xảy ra dẫn đến dự định ly hôn. Trong lúc tranh cãi, chồng tôi nói rằng tôi ở nhà không làm ra tiền nên khi ly hôn chỉ cho tôi một phần tài sản mà thôi. Điều này, có đúng không?
Các trường hợp cha, mẹ có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn cho con
09:52 | 30/06/2020
Con gái tôi sống với chồng luôn bị hành hạ thể xác lẫn tinh thần. Gần đây, vì tức tối quá, con tôi chạy xe không làm chủ tay lái bị té suýt chết.
Khi ly hôn, nếu kinh tế khó khăn và lý do chính đáng có thể yêu cầu cấp dưỡngKhi ly hôn, nếu kinh tế khó khăn và lý do chính đáng có thể yêu cầu cấp dưỡng
05:37 | 26/06/2020
Sau khi kết hôn, tôi nghỉ làm, ở nhà chăm sóc gia đình. Cuộc sống hoàn toàn phụ thuộc vào chồng. Nay, vợ chồng tôi đồng ý ly hôn nhưng tôi sẽ lâm vào hoàn cảnh trước mắt không việc làm, cuộc sống khó khăn vì không thu nhập, chỉ phụ thuộc vào tiền cấp dưỡng nuôi con của chồng.
Được kéo đường dây điện ngang qua đất người khác nhưng phải đảm bảo an toàn và nếu gây thiệt hại phải bồi thườngĐược kéo đường dây điện ngang qua đất người khác nhưng phải đảm bảo an toàn và nếu gây thiệt hại phải bồi thường
05:42 | 25/06/2020
Tôi là chủ sở hữu thửa đất bên trong, bên ngoài còn có thửa đất của chủ sở hữu khác. Tôi mới vào cất nhà ở nên muốn có điện sử dụng và nếu vậy phải kéo đường dây nhờ qua đất bên ngoài. Khi tôi hỏi, chủ đất bên ngoài còn do dự vì sợ nguy hiểm nên vẫn chưa trả lời. Vậy tôi phải làm sao để chủ đất bên ngoài đồng ý cho tôi kéo đường dây điện ngang qua đất họ?
Quản lý tài sản của người bị tuyên bố mất tíchQuản lý tài sản của người bị tuyên bố mất tích
05:30 | 24/06/2020
Anh trai tôi đi làm ăn xa rồi đi luôn không về. Sau thời gian tìm kiếm, cuối cùng vợ anh phải thực hiện các thủ tục theo quy định và tòa án tuyên bố anh tôi mất tích. Hiện tại, chị dâu tôi đã xin ly hôn để chị kết hôn với người khác. Vậy, tài sản của anh tôi để lại, sau khi kết hôn với người khác chị dâu tôi vẫn tiếp tục quản lý hay giao lại người khác quản lý?
Một người cấp dưỡng cho nhiều người có thể thỏa thuận với nhau về phương thức và mức cấp dưỡng phù hợpMột người cấp dưỡng cho nhiều người có thể thỏa thuận với nhau về phương thức và mức cấp dưỡng phù hợp
05:43 | 23/06/2020
Cha, mẹ chồng tôi hiện nay đều mất hết. Chồng tôi có 2 đứa em đang ở riêng, cả 2 em còn đi học. Thỉnh thoảng, vợ chồng tôi cũng gửi tiền về cho 2 em ăn học nhưng gần đây, có người bảo vợ chồng tôi phải cấp dưỡng nuôi em thường xuyên. Nếu nuôi cả 2 đứa rõ là khá nặng nề nhưng nếu không nuôi thì cũng khổ cho các em và cũng có lời ra tiếng vào. Vậy, vợ chồng tôi phải cấp dưỡng như thế nào cho đúng?
Con nuôi có quyền biết về nguồn gốc của mìnhCon nuôi có quyền biết về nguồn gốc của mình
07:17 | 19/06/2020
Vì khó sinh con nên tôi có nhận một đứa con nuôi. Nay, con được 15 tuổi. Mặc dù con rất yêu thương vợ chồng tôi vì chúng tôi đã dành cho con tình yêu thương thật sự. Nhưng qua những người hàng xóm, con biết mình là con nuôi nên nhiều lần năn nỉ vợ chồng tôi cho con biết nguồn gốc của con. Điều này, làm chúng tôi đắn đo không biết có nên cho con biết không?
Khi quyền đại diện không được xác định với giao dịch dân sự cụ thểKhi quyền đại diện không được xác định với giao dịch dân sự cụ thể
05:53 | 18/06/2020
Tôi được một người bạn thân ủy quyền thực hiện một số giao dịch làm ăn cho người đó nhưng không có thời hạn cụ thể. Đến nay, sau một năm người đó nói thôi không nhờ tôi nữa mà không có lý do chính đáng. Người đó làm vậy có đúng không?
Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lạiNhững người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại
05:42 | 16/06/2020
Cách đây 3 tháng, ba tôi đã qua đời vì ung thư cấp tính. Sau đó, có một chủ nợ đến báo rằng ba tôi còn thiếu ông ấy một khoản tiền khá lớn trong lúc kinh doanh.
Chỉ thực hiện theo thỏa thuận
18:20 | 12/06/2020
Lúc tôi ký hợp đồng mua bán hàng với cơ sở kinh doanh, hai bên chỉ nêu rằng ai vi phạm thời gian giao nhận hàng sẽ bị phạt một khoản tiền, không quy định việc bồi thường.
Mẹ kế được nhận con của chồng làm con nuôi
16:54 | 10/06/2020
Khi tôi về làm vợ của chồng tôi, anh ấy đã có 1 đứa con riêng (vợ trước của anh mất sớm). Tôi sống với anh được 5 năm, có một con chung. Sau 1 vụ tai nạn, anh đã qua đời. Nay con anh được 10 tuổi vẫn đang sống chung với tôi.
Được cho mượn tài sản thế chấp nhưng phải thông báo cho bên nhận thế chấp biết
09:09 | 10/06/2020
Tôi có thế chấp cho 1 người ở xóm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, với thời hạn 5 năm. Nay, mới được 2 năm thì cháu nội tôi cần chỗ để mở cửa hàng kinh doanh nên hỏi tôi cho cất cửa hàng trên đất đang thế chấp.
Khi có yêu cầu chia di sản, tài sản vợ chồng được chia đôi
07:05 | 05/06/2020
Vợ tôi mất đã lâu, không để di chúc vì lúc đó bà ấy biết tôi còn phải nuôi con. Nay, các con tôi có đứa đã lập gia đình, có đứa chưa lập gia đình còn ở chung với tôi. Nhưng các con tôi bất ngờ đồng lòng yêu cầu tôi chia thừa kế tài sản của mẹ chúng để lại. Tôi phải chia như thế nào cho hợp tình, hợp pháp để tránh phiền phức, tránh bị mọi người cười chê?
Bồi thường thiệt hại do nhiều người cùng gây ra
17:38 | 04/06/2020
Anh tôi sau khi đi uống rượu rồi cùng đi hát karaoke với các bạn, do say rượu nên vì xích mích nhỏ mà cả nhóm cự cãi và đập phá tài sản của quán. Do gia đình tôi đến năn nỉ mong bỏ qua nên người đó không khởi kiện, chỉ yêu cầu bồi thường tài sản đã bị đập phá. Trường hợp này, các bạn của anh tôi có người biết lỗi lên tiếng sẽ cùng góp tiền, có người không nói tiếng nào! Vậy, gia đình tôi phải giải quyết như thế nào?
Cha mẹ ruột có quyền yêu cầu chia thừa kế di sản của con
12:17 | 03/06/2020
Con tôi qua đời cách đây 1 năm, con dâu tôi dần dần bán đi tài sản của chồng mua sắm trước đây. Là cha, mẹ, vợ chồng tôi có quyền yêu cầu chia thừa kế tài sản của con tôi để lại không? Cách chia như thế nào?
.