Hợp đồng cầm cố tài sản có hiệu lực từ thời điểm giao kếtHợp đồng cầm cố tài sản có hiệu lực từ thời điểm giao kết
06:14 | 06/12/2019
Tôi vừa cầm cố tài sản cho một người ở xóm. Vì lý do khách quan, 3 ngày sau tôi muốn thay đổi hợp đồng nhưng bên nhận cầm cố không đồng ý. Vậy, tôi có được đề nghị thay đổi việc cầm cố này không?
Khi nào người giám hộ thanh toán tài sản với người được giám hộ?Khi nào người giám hộ thanh toán tài sản với người được giám hộ?
05:55 | 05/12/2019
Em trai tôi qua đời lúc con của em ấy mới gần 11 tuổi. Vì hoàn cảnh, em dâu tôi (mẹ cháu) phải đi làm ăn ở xa. Để tiện cho việc học tập và sinh sống của cháu, tôi là cô ruột đã nhận làm người giám hộ cho cháu. Nay, cháu vừa tròn 18 tuổi và đã xin việc làm ở xa nhà nên cháu yêu cầu tôi chuyển giao hết tài sản của ba cháu để lại cho cháu.
Bên nhận bảo lãnh không được yêu cầu bên bảo lãnh thực hiện nghĩa vụ thay khi chưa đến hạnBên nhận bảo lãnh không được yêu cầu bên bảo lãnh thực hiện nghĩa vụ thay khi chưa đến hạn
05:15 | 04/12/2019
Tôi có cho người bạn vay một số tiền (lãi suất rất thấp) nhưng vì để bảo đảm tiền đưa ra, tôi có yêu cầu anh của người vay đứng ra bảo lãnh. Nay, tôi nghe đâu người vay làm ăn thua lỗ sắp đóng cửa hàng và sẽ đi khỏi địa phương. Tôi đến đòi tiền thì người này nói chưa đến hạn nên không trả. Vậy, tôi có quyền yêu cầu người bảo lãnh trả tiền vay của tôi (trước hạn 1 tháng) không?
Thời hiệu thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chínhThời hiệu thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính
05:22 | 03/12/2019
Con tôi bị xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền. Kể từ khi có quyết định xử phạt đến nay gần 1 năm, con tôi đi làm không dám về địa phương vì không tiền đóng phạt. Tôi nghe nói sau một thời gian, quyết định nêu trên sẽ hết hiệu lực. Vậy thời gian đó là bao lâu?
Có quyền yêu cầu tòa án tuyên bố thông tin không đúngCó quyền yêu cầu tòa án tuyên bố thông tin không đúng
05:21 | 29/11/2019
Gần đây, tôi bất ngờ bị ai đó loan truyền nhiều lời lẽ không tốt làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự nhưng tôi chỉ nghi ngờ người đưa tin đó chứ không thể khẳng định vì không bằng chứng. Trong trường hợp này, tôi phải làm sao?
Những người thừa kế thỏa thuận cử người quản lý di sảnNhững người thừa kế thỏa thuận cử người quản lý di sản
05:02 | 28/11/2019
Ba tôi bệnh khá lâu chữa trị hoài vẫn không có kết quả. Vì thế ba tôi có thời gian chuẩn bị nhiều thứ, trong đó có viết di chúc để lại. Sau khi ba mất, anh em chúng tôi tìm trong tủ đồ của ba thấy có bản di chúc. Trước mắt, phần di sản của ba mẹ do em trai út tôi quản lý. Anh em tôi chưa muốn chia tài sản nhưng chúng tôi muốn cử người khác quản lý thay em trai út thì có được không?
Có thể gửi đơn đề nghị hoãn thi hành quyết định xử lý vi phạm hành chínhCó thể gửi đơn đề nghị hoãn thi hành quyết định xử lý vi phạm hành chính
05:35 | 27/11/2019
Con trai tôi đã vi phạm hành chính và bị xử phạt tiền. Tuy nhiên hiện nay, nhà đang túng thiếu, con tôi bất ngờ bị bệnh. Với hoàn cảnh này, con tôi gửi đơn lên cấp trên xin tạm hoãn việc thi hành quyết định phạt tiền có được không?
Quyền sở hữu đối với tài sản của người chuyển giaoQuyền sở hữu đối với tài sản của người chuyển giao
05:38 | 26/11/2019
Tôi và một người bạn vừa trao đổi với nhau tài sản là chiếc xe máy. Việc trao đổi này có lập hợp đồng và công chứng, tài sản đã trao đổi xong, bạn tôi đã đăng ký sang tên. Nay, vì lý do tế nhị, tôi muốn không thực hiện việc trao đổi này nữa và đề nghị bạn tôi hoàn trả chiếc xe lại thì có được không?
Thời điểm giao kết hợp đồng bằng lời nói là thời điểm các bên đã thỏa thuận nội dung hợp đồng
17:57 | 22/11/2019
Tôi và người quen đã giao kết trao đổi hàng hóa, do tin tưởng nhau nên không làm văn bản, chỉ bằng lời nói mà thôi. Nhưng sau khi hứa hẹn nhau, phía bên kia lại có sự thay đổi có lợi cho họ. Tôi không đồng ý điều này vì nghĩ rằng lời giao kết đã có giá trị và phải thực hiện. Vậy, hợp đồng bằng lời hứa của tôi và phía bên kia có hiệu lực không?
Không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách, kể cả trường hợp ranh giới là kinh, mương
14:52 | 21/11/2019
Giữa gia đình tôi và gia đình lân cận cách nhau một mương nhỏ, trước đây sử dụng chung dòng nước và đây được xem là ranh giới giữa 2 thửa đất. Sau khi có nước máy, nhiều năm không còn sử dụng nước mương nữa và mương nước bị bồi đấp dần.
Người bị xử phạt vi phạm hành chính chết, quyết định tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm vẫn được thi hành
16:58 | 19/11/2019
Con trai tôi vi phạm hành chính, bị cơ quan chức năng quyết định phạt tiền và tịch thu phương tiện. Chẳng may sau đó vì bệnh hiểm nghèo, con tôi qua đời. Mới đây, cơ quan chức năng đến thông báo thi hành quyết định tịch thu tang vật. Con tôi mất rồi, cơ quan chức năng còn tịch thu tang vật, là sao? Chúng tôi không chấp hành được không?
Đình chỉ hoạt động do vi phạm hành chính từ 1- 24 tháng
15:49 | 15/11/2019
Gia đình tôi có cơ sở sản xuất vướng một vài thiếu sót nên bị kiểm tra. Ban đầu tôi nghĩ là sẽ bị phạt tiền thôi nhưng có thông tin là sẽ bị đình chỉ hoạt động. Xin cho biết trường hợp nào sẽ bị đình chỉ hoạt động và thời hạn đình chỉ là bao lâu? Hỏi điều này để chúng tôi biết mình có nên khiếu nại hay không!
Hợp đồng không xác định thời hạn sẽ chấm dứt sau 90 ngày
16:16 | 14/11/2019
Trước đây, vì chỗ thân tình, ba tôi có cho con của người bạn thuê căn nhà để kinh doanh. Giữa đôi bên không có hợp đồng, chỉ nói miệng khi nào có nhu cầu sẽ cho biết trước để bên thuê sắp xếp tìm chỗ khác. Trong quá trình thuê nhà, bên thuê vẫn trả tiền đầy đủ. Nay, chúng tôi có nhu cầu sử dụng căn nhà, muốn lấy căn nhà lại nhưng không có hợp đồng nên không biết phải làm sao?
Giao dịch dân sự của người mất năng lực hành vi dân sự phải do người đại diện theo pháp luật xác lập, thực hiện
14:17 | 13/11/2019
Gia đình tôi có 3 chị em, trong đó có 1 người nhận thức kém nên khi chia tài sản, ba tôi cho đứa em này nhiều hơn để có điều kiện sinh sống. Gần đây, em ấy bán một phần diện tích đất với giá rất rẻ. Nếu không muốn để em ấy thất thoát tài sản thì chúng tôi là anh, chị phải làm sao?
Quyền về lối đi qua
16:26 | 12/11/2019
Nhà tôi có 2 công đất ruộng. Trước đây, khi đi vào ruộng có những bờ đê từ lộ vào. Gần đây, chủ đất xung quanh tôi đều bán cho người khác. Có người cất nhà, có người phân lô bán nền, cuối cùng đường vào đất tôi chỉ còn bờ đất nhỏ, đi lại khó khăn. Trường hợp này, tôi có quyền yêu cầu mở lối đi thuận tiện hơn không?
Để di chúc miệng được coi là hợp phápĐể di chúc miệng được coi là hợp pháp
05:02 | 08/11/2019
Ba tôi mất trên 20 năm. Gần 10 năm qua, mẹ tôi có quan hệ như vợ chồng với 1 bác ở chung xã. Mặc dù vợ bác mất đã lâu nhưng vì ngại với các con, bác không công khai mối quan hệ với mẹ tôi, song chuyện này ở địa phương ai cũng biết. Gần đây, bác ấy bệnh nặng.
Xe được tặng đã đăng ký không thể đòi lại
05:50 | 06/11/2019
Tôi vừa phát hiện cách đây gần 1 năm chồng tôi mua tặng cho 1 người bạn chiếc xe máy và người này đã đăng ký lấy giấy tờ xe với tên của cô ấy. Rất bức xúc về điều này, là vợ tôi có được quyền đòi lại chiếc xe không?
Chưa hòa giải tại UBND cấp xã là chưa đủ điều kiện khởi kiện tranh chấp
05:30 | 05/11/2019
Tôi và người lân cận vừa phát sinh tranh chấp quyền sử dụng đất. Tôi muốn khởi kiện nhưng vì không có thời gian nên tôi muốn nộp đơn trực tiếp cho tòa án mà không qua hòa giải tại UBND xã có được không?
Bên bán phải chịu chi phí sửa chữa, vận chuyển trong thời hạn bảo hành
05:33 | 01/11/2019
Tôi vừa mua một món đồ giá gần 30 triệu đồng, với thời hạn bảo hành là 1 năm. Nhưng khi tôi đưa vào sử dụng mới được 3 tháng thì máy hư. Khi tôi điện thoại cho hay thì chủ cửa hàng kêu tôi chở đến cửa hàng để sửa chữa, tôi cũng làm theo. Nhưng từ khi tôi chở đến chở về, chủ cửa hàng không nói gì đến tiền chuyên chở. Tuy số tiền không lớn nhưng tôi thấy lẽ ra cửa hàng phải chịu khoản tiền này. Có đúng như thế không?
Bên thuê khoán có được cho thuê khoán lại?Bên thuê khoán có được cho thuê khoán lại?
05:27 | 31/10/2019
Tôi có chiếc xe container và chiếc xe tải, vì hoàn cảnh gia đình đơn chiếc nên tôi định cho người khác thuê lại với mức giá khoán hàng năm. Nhưng tôi chưa biết phải ra điều kiện với người thuê như thế nào? Người thuê hỏi trong quá trình thuê, họ có thể cho người khác thuê lại không?
.