Trường hợp người bị cải tạo không giam giữ bị khấu trừ một phần thu nhập
05:38 | 23/08/2017
Tôi có người thân vi phạm pháp luật nhưng được tòa tuyên phạt cải tạo không giam giữ. Tôi nghe nói, trong thời gian cải tạo không giam giữ, người này phải đóng tiền hàng tháng, có đúng không? Nếu người này không có việc làm thì sao?
Người tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự
11:30 | 22/08/2017
Con trai của bạn tôi có ý định cùng một người khác đi lấy trộm tài sản. Lẽ ra vụ trộm sẽ được thực hiện vì cũng chưa bị ai phát hiện. Nhưng vì lo sợ, đắn đo, cháu trai đó bàn với người bạn thôi không thực hiện nữa và cả hai cùng về.
Bên đề nghị giao kết hợp đồng chết, đề nghị giao kết vẫn có giá trị
12:31 | 18/08/2017
Sau khi chồng tôi mất, tôi bàn bạc về vấn đề hợp đồng thì phía đối tác có vẻ phân vân vì có lẽ họ không biết việc giao kết giữa chồng tôi với họ có còn hiệu lực không. Vậy, trường hợp này việc giao kết giữa chồng tôi và phía bên đối tác vẫn còn giá trị không? Tôi có thể tiếp tục thực hiện việc giao kết không?
Thỏa thuận việc định đoạt tài sản chung của các thành viên gia đình
14:33 | 17/08/2017
Gia đình tôi có nhiều gia đình nhỏ thuộc mấy thế hệ sống chung. Nay, tôi có nhu cầu cần vốn làm ăn nhưng không biết phải tính toán để lấy một phần tài sản thuộc về mình để ra làm ăn như thế nào? Khi tôi nêu ý kiến này ra, đã có người phản đối. Vậy, trước mắt tôi có thể làm gì cho đúng?
Có quyền mắc đường dây tải điện, thông tin liên lạc qua bất động sản của chủ sở hữu khác một cách hợp lý
08:02 | 16/08/2017
Gia đình bên cạnh vừa qua hỏi tôi cho kéo đường dây điện ngang đất vườn nhà tôi. Tôi rất băn khoăn và lo lắng về điều này, vì cho thì sợ không biết có ảnh hưởng gì không, còn không cho thì liệu có được không?
Khi người bị tuyên bố đã chết trở về
15:19 | 15/08/2017
Gia đình tôi có người anh bà con mất tích đã lâu. Vợ anh ấy làm thủ tục tuyên bố anh đã chết. Nghe đâu, sau đó nếu anh không có tin tức gì nữa, chị và gia đình sẽ chia thừa kế tài sản của anh.
Quá trình giải quyết vụ việc dân sự, đương sự có quyền thay đổi yêu cầu
09:06 | 11/08/2017
Tôi có một vụ việc liên quan đến tranh chấp tài sản đã nhiều năm, cố gắng giải quyết bằng tình cảm vẫn không thành công nên dự định khởi kiện. Dù vậy, tôi vẫn còn đắn đo, nếu sau khi khởi kiện, tôi và bên kia thỏa thuận với nhau được thì tôi có thể xin rút đơn hoặc thay đổi hướng giải quyết có được không?
Người đã thành niên và không mất năng lực hành vi sẽ không là người được giám hộ
08:21 | 10/08/2017
Em năm nay hơn 18 tuổi, ba mẹ em vẫn còn khỏe bình thường. Chỉ có điều là gia đình em kinh tế khó khăn nên người thân của mẹ em định đăng ký làm người giám hộ cho em, để em có điều kiện ăn học tiếp. Ý định này có được thực hiện không?
Bên có nghĩa vụ chậm trả tiền thì phải trả lãi đối với số tiền chậm trả
15:46 | 09/08/2017
Tôi có cho một người quen mượn 1 khoản tiền, ban đầu họ hứa sẽ hoàn trả trong 3 tháng. Nhưng đến nay đã gần 1 năm mà họ vẫn chưa trả. Tôi dự định phải tính lãi suất nhưng khi bàn với họ vấn đề này, họ lại tỏ ý không vui. Vì vậy, trường hợp này, tôi phải tính như thế nào cho đúng luật?
Trường hợp nào được cấp dưỡng
05:44 | 08/08/2017
Gia đình tôi có người thân hoàn cảnh gia đình khó khăn nên đã yêu cầu tôi cấp dưỡng. Nếu thực hiện điều này lâu dài thì tôi cũng không có khả năng. Nhưng trước mắt, tôi không hiểu trường hợp nào mới đủ điều kiện được cấp dưỡng.
Điều kiện bảo lãnh người đang bị tạm giam
04:42 | 04/08/2017
Gia đình tôi có đứa cháu nghe bạn bè xấu xúi giục nên đã phạm tội và đã bị bắt tạm giam. Gia đình tôi có thể xin bảo lãnh cho cháu về nhà trong thời gian chờ vụ án được xét xử không? Trong gia đình tôi, ai mới có thể đứng ra bảo lãnh?
Tài sản của vợ chồng không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận trước
05:25 | 03/08/2017
Vợ chồng tôi sống với nhau gần 5 năm nhưng không đăng ký kết hôn. Trước khi về chung sống, tôi có tài sản riêng gồm 1 căn nhà và 1 số tài sản trong gia đình, vợ tôi cũng có một số tài sản riêng. Khi mới chung sống, cả hai có nói với nhau tài sản của mỗi người vẫn là của riêng mỗi người.
Bên bán được bảo lưu quyền sở hữu đối với tài sản bán cho đến khi bên mua trả đủ tiền
05:19 | 02/08/2017
Tôi đang thỏa thuận để bán cho người quen một món đồ có giá trị, vì người này không đủ tiền trả một lần nên đề nghị tôi cho trả dần hàng tháng trong thời hạn 1 năm. Nhưng người mua có ý muốn tôi đưa giấy tờ trước, còn vợ tôi thì muốn khi nào người mua trả đủ tiền thì mới đưa giấy! Trường hợp này tôi có nhất thiết phải đưa giấy sở hữu tài sản trước cho người mua không?
Chứng cứ bị tố cáo là giả mạo thì người đưa ra chứng cứ đó có quyền rút lại
05:38 | 01/08/2017
Tôi là người có liên quan trong một vụ án dân sự. Buổi ban đầu, vì vội vã tôi đã cung cấp một số thông tin cho là chứng cứ. Giờ phía bên đối kháng cho rằng chứng cứ tôi đưa ra là giả mạo. Tôi cũng đang hết sức lưỡng lự trước tình thế này, tôi có được quyền rút lại chứng cứ đó không? Nếu tôi không rút sẽ như thế nào?
Cô ruột có thể làm người giám hộ
03:32 | 28/07/2017
Em trai tôi qua đời không bao lâu, em dâu tôi lại bỏ đi biệt xứ để lại nhà 1 đứa con mới 11 tuổi. Để thuận lợi trong việc chăm sóc cháu, gia đình tôi bàn bạc phải cử người làm giám hộ cho cháu. Hiện tại, bên ngoại, bên nội cháu còn lấn cấn trong việc cử ai làm người giám hộ cho cháu? Xin hỏi cô ruột có thể làm người giám hộ không?
Tạo điều kiện về tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm là đồng phạm với vai trò người giúp sức
05:41 | 27/07/2017
Em trai tôi đi chơi cùng bạn bè. Sau khi bàn bạc một vụ trộm, em trai tôi cho bạn mượn xe rồi đi về nhà, không trực tiếp thực hiện vụ trộm. Nhưng sau khi vụ việc bị phát hiện, em tôi đã bị bắt giữ vì bị cho là đồng phạm trong vụ trộm. Em tôi không trực tiếp thực hiện vụ trộm, sao vẫn bị bắt?
Có thể thỏa thuận với bên mua về việc chuộc lại tài sản đã bán
05:18 | 25/07/2017
Vì kẹt vốn làm ăn, ban đầu tôi cầm cố thửa đất cho người quen, đến nay biết mình không khả năng chuộc lại nên tôi đang có ý định bán luôn cho họ. Nhưng tôi muốn giao kèo với người mua nếu khi tôi có tiền, cho tôi chuộc lại thửa đất. Trường hợp này tôi phải thực hiện như thế nào?
Thiệt hại được bồi thường do vi phạm hợp đồng
14:47 | 21/07/2017
Tôi mới ra làm ăn, có ký kết hợp đồng với một công ty (tư nhân). Nhưng vì chưa có kinh nghiệm nên thực hiện không đúng hợp đồng, phía bên kia nói rằng tôi đã vi phạm hợp đồng gây thiệt hại cho họ trong kinh doanh và buộc tôi phải bồi thường thiệt hại đó cho họ. Trường hợp này, tôi phải bồi thường theo yêu cầu của họ không?
Chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của gia đình sẽ bị vô hiệu
16:12 | 20/07/2017
Vợ chồng tôi đang yên lành, bất ngờ chồng tôi lại yêu cầu chia tài sản chung. Thật lòng tôi không muốn điều này nhưng chồng tôi ép buộc quá. Tôi biết, sau khi chia tài sản, cuộc sống gia đình tôi sẽ khó khăn vì bản thân tôi từ trước đến nay sống phụ thuộc vào chồng tôi. Nếu thực tế này xảy ra thì tôi phải tính sao?
Giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết
15:47 | 19/07/2017
Chồng tôi vừa qua đời. Sau khi chồng tôi chết không lâu, bên nhà chồng tôi đặt vấn đề về tài sản ý muốn tôi chia thừa kế cho ba, mẹ chồng tôi. Vậy, về tài sản của vợ chồng tôi, tôi có được tiếp tục quản lý không? Việc chia thừa kế này được tính như thế nào? Chồng tôi không để lại di chúc.
.