Đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng khi ly hôn
05:38 | 28/03/2017
Tôi đang gửi đơn yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn nhưng vì có việc phải đi xa một thời gian. Vậy tôi có được ủy quyền cho người thân đến tòa án tham gia việc giải quyết ly hôn không?
Quyền sở hữu tài sản có thể được bên bán bảo lưu cho đến khi thanh toán hết
15:42 | 24/03/2017
Tôi có căn nhà và đất bán cho một người quen. Người này trả trước cho tôi 50%, số còn lại hứa sẽ thanh toán trong vòng 1 năm sau.
Có quyền yêu cầu tìm kiếm người biệt tích 6 tháng liền
18:09 | 23/03/2017
Anh rể tôi đi làm ở Bình Dương. Gần cả năm nay không thấy anh về, gia đình cũng không liên lạc được. Chị tôi đã hỏi thăm nhiều bạn bè, cũng không ai biết anh ở đâu. Trường hợp này, chị tôi phải làm sao và làm như thế nào?
Thế chấp quyền sử dụng đất mà người sử dụng đất không đồng thời là chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất
14:15 | 22/03/2017
Tôi là người đứng tên quyền sử dụng đất. Trên phần đất này, tôi có cho người khác thuê thời hạn 10 năm, họ xây 1 căn nhà để bán quán.
Khi bên bán giao hàng không đúng chủng loại
12:47 | 21/03/2017
Tôi có hợp đồng bán hàng cho một người đặt hàng nhiều loại khác nhau. Trong lúc sơ sót, tôi có giao một số hàng không đúng theo hợp đồng. Khi giao hàng tôi có năn nỉ người mua nhận, tôi sẽ giảm giá nhưng người này không chịu và yêu cầu tôi bồi thường. Trường hợp này, tôi phải làm sao?
Giao dịch dân sự của người chưa thành niên
04:57 | 17/03/2017
Con tôi mới gần 17 tuổi. Với tuổi này, con tôi có được tự ý thực hiện một số giao dịch để kiếm tiền phụ gia đình không?
Người làm chứng cố ý vắng mặt tại phiên tòa nếu gây trở ngại sẽ bị xử phạt hành chính
05:39 | 16/03/2017
Gần đây, tôi bỗng dưng bị buộc phải làm chứng trong vụ tranh chấp tài sản. Tôi rất ngại ra tòa để thực hiện điều này vì không muốn phiền phức. Hơn nữa, một bên cũng tỏ ý đe dọa, răn đe nếu tôi làm chứng họ bị thất kiện. Trước sự việc này, tôi không ra trước tòa làm chứng có được không?
Quyền thay đổi, bổ sung kháng cáo
04:44 | 15/03/2017
Chị tôi là bị đơn trong một vụ án dân sự. Sau khi tòa xử sơ thẩm, chị tôi thua kiện và đã làm đơn kháng cáo. Sau khi gửi đơn rồi, nghĩ lại chị tôi muốn thay đổi nội dung kháng cáo thì có được không?
Việc thế chấp tài sản của người được giám hộ phải được người giám sát đồng ý
15:36 | 14/03/2017
Tôi là người được giao giám sát việc giám hộ của một người trong họ đang có trách nhiệm giám hộ cho một đứa cháu chưa thành niên bị mồ côi. Khi ba của đứa bé này qua đời có để lại cho cháu 1 thửa đất ruộng, người giám hộ đang quản lý và sản xuất để nuôi cháu.
Rút đơn khởi kiện trước khi mở phiên tòa phúc thẩm
14:49 | 09/03/2017
Tôi là nguyên đơn trong một vụ tranh chấp tài sản. Tòa sơ thẩm xử rồi nhưng tôi không đồng ý nên chống án đề nghị xử phúc thẩm. Trong thời gian chờ xét xử, tôi suy nghĩ lại và muốn xin rút đơn khởi kiện có được không? Trường hợp này, tòa sẽ giải quyết như thế nào?
Người bị tố giác có quyền tự bảo vệ hoặc nhờ người bảo vệ quyền và lợi ích
06:14 | 08/03/2017
Tôi hết sức bất ngờ vì bị tố giác đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Khi nhận được thư mời của cơ quan công an, tôi mới biết điều này. Tôi bị tố cáo oan do bị ganh ghét mà thôi. Vậy, tôi phải làm sao? Tôi vắng mặt không đến theo thư mời có được không?
Cá nhân đã thực hiện việc xác định lại giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch
05:37 | 07/03/2017
Con tôi sinh ra xác định là gái. Nhưng càng lớn lên cháu lại không thích làm con gái. Tất cả trang phục cháu đều dùng của con trai. Giấy tờ đều mang giới tính là nữ nhưng giờ cháu lại kêu tôi chuyển đổi giấy tờ cho cháu là nam. Tôi thật lúng túng vô cùng, không biết phải làm sao?
Bồi thường thiệt hại khi mất hoàn toàn khả năng lao động cho đến khi chết
16:06 | 03/03/2017
Gia đình tôi có người thân bị người khác làm tổn hại sức khỏe đến mức không còn khả năng lao động và suy yếu dần cho đến khi chết.
Có thể ủy quyền người khác đại diện cho mình kháng cáo
04:58 | 02/03/2017
Tôi là đương sự trong vụ án dân sự và vụ án đang chờ tòa án xét xử sơ thẩm. Chừng nào tòa xét xử xong, tôi có việc phải đi xa nên nếu tôi thua kiện sẽ không trực tiếp kháng cáo được. Vậy, khi tôi muốn kháng cáo thì có được ủy quyền cho người thân của tôi thực hiện không? Thủ tục như thế nào?
Nghĩa vụ bảo lãnh bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc và các khoản tiền khác theo quy định
05:06 | 01/03/2017
Tôi đang thỏa thuận với một người là đối tác làm ăn của em trai tôi, với tư cách tôi là người đứng ra bảo lãnh cho em tôi trong quá trình làm ăn. Khi trao đổi với bên nhận bảo lãnh, họ ràng buộc tôi phải bảo lãnh cả tiền lãi, tiền phạt vi phạm hợp đồng nếu em tôi không thực hiện đúng hợp đồng. Trường hợp này, trách nhiệm của tôi khi cam kết bảo lãnh gồm những gì?
Có quyền yêu cầu chặt phá cây cối, tháo dỡ công trình có thể gây nguy hiểm
18:47 | 28/02/2017
Ở cạnh nhà tôi và cũng là nơi nhiều người qua lại có một vách tường rào và một số cây cối của một người khác- người này thỉnh thoảng mới ghé qua thăm đất.
Có quyền yêu cầu tòa án tuyên bố người có khó khăn trong nhận thức
05:57 | 24/02/2017
Tôi có đứa con trai đến nay đã hơn 20 tuổi. Vì lúc nhỏ con tôi bệnh thường xuyên, nên lớn lên có từng lúc con tôi rất chậm trong suy nghĩ và cả hành động, do đó gặp nhiều khó khăn trong mọi sinh hoạt và cuộc sống. Để giúp con tôi trong một số giao dịch cho cuộc sống, chúng tôi cần phải làm gì?
Đương sự đạt thỏa thuận, tòa án sẽ ra quyết định công nhận
05:44 | 23/02/2017
Tôi là bị đơn trong một vụ kiện dân sự. Tòa án sơ thẩm đã xét xử xong, tôi chống án đề nghị tòa cấp trên xử phúc thẩm. Nay, tòa phúc thẩm sắp đưa vụ việc ra xử. Tôi có đến gặp nguyên đơn thỏa thuận với họ một số điều và họ cũng đồng ý. Họ đề nghị khi tòa xét xử phúc thẩm, cả hai xin thỏa thuận tại tòa cho có tòa chứng kiến. Xin hỏi vậy có được không?
Chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua phải dành một lối cấp, thoát nước thích hợp
05:33 | 22/02/2017
Đất tôi nằm phía ngoài và nhà bên cạnh nằm phía trong. Gần đây, nhà bên cạnh sang hỏi tôi cho họ lắp đặt đường ống thoát nước ra cống bên ngoài. Thật tình, tôi không muốn điều này nhưng đắn đo mãi, nếu tôi không cho có được không? Nếu tôi cho, khi có thiệt hại gì họ có bồi thường không?
Làm sao để thu hồi tài sản tham nhũng bị tẩu tán ra nước ngoài
10:27 | 20/02/2017
Dùng tiền tham nhũng mua Tài sản ở nước ngoài có thể kê biên và tịch thu được không? Quy trình này được tiến hành như thế nào?
.