Không được khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật khi làm chứngKhông được khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật khi làm chứng
06:17 | 23/08/2019
Tôi bất ngờ trở thành người làm chứng trong một vụ tranh chấp về dân sự. Nhưng người trong vụ việc này yêu cầu tôi đưa thêm một số bằng chứng theo tôi biết là giả mạo. Nếu tôi không nghe theo sẽ mất lòng, còn nếu tôi khai báo gian dối thì sẽ bị ảnh hưởng gì về sau không? Và, nếu tôi kiên quyết từ chối khai báo có được không?
Chỉ được yêu cầu chia tài sản chung khi hết thời hạn đã thỏa thuậnChỉ được yêu cầu chia tài sản chung khi hết thời hạn đã thỏa thuận
05:18 | 22/08/2019
Gia đình tôi có căn nhà do ông bà để lại chung cho anh, chị, em chúng tôi. Căn nhà trên tôi đang ở. Cách đây 3 năm, vì thấy hoàn cảnh tôi khó khăn, các anh chị tôi họp lại và thống nhất cho tôi ở trong vòng 5 năm.
Tài liệu đọc được nội dung có được coi là chứng cứ?Tài liệu đọc được nội dung có được coi là chứng cứ?
05:20 | 21/08/2019
Tôi nghe nói có một người trong thân tộc đang định khởi kiện ra tòa vì tranh chấp tài sản với gia đình tôi. Đó là tài sản do ông bà để lại. Nghe nói nếu họ kiện thì gia đình tôi phải có chứng cứ để chống đối lại. Hiện tại, liên quan đến phần tài sản đó ba tôi chỉ có 1 tờ giấy viết tay do ông tôi để lại cho ba tôi lúc chia tài sản. Tờ giấy đó có được xem chứng cứ không?
Con chưa thành niên có quyền bán bất động sản được tặng cho?
08:31 | 14/08/2019
Con tôi năm nay 17 tuổi. Cách đây 3 tháng, ông bà nội tặng cho thửa đất thổ cư để khi cháu lớn lên ở. Cạnh đất đó, là đất của cô, chú của cháu. Thấy cháu chưa hiểu chuyện nhiều, có 1 người trong số cô chú của cháu kêu cháu sang nhượng lại thửa đất đó để mở rộng nhà.
Khi nào thì cha mẹ có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn cho con?
06:35 | 13/08/2019
Con gái tôi lấy chồng và có con được 5 tuổi. Trong quá trình chung sống, vợ chồng của con gái tôi thường xuyên mâu thuẫn. Thấy con khổ quá, tôi kêu con tôi đưa đơn xin ly hôn nhưng nó không dám bởi chồng nó không chịu. Để răn đe chồng nó hoặc cho con tôi hết khổ, chúng tôi là người thân thì có quyền đứng ra yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn không?
Vợ chồng chia tài sản trốn tránh nghĩa vụ trả nợ sẽ bị vô hiệu
09:31 | 08/08/2019
Chồng tôi ra ngoài làm ăn nhiều năm qua, gần đây vì gặp nhiều khó khăn, hàng hóa, đất đai tuy còn nhiều nhưng nợ cũng không ít. Vì để tránh trả nợ hết tiền, nhằm bảo đảm cuộc sống gia đình lâu dài nên vợ chồng tôi bàn nhau chia tài sản ra làm đôi.
Điều kiện xác định con trong thời kỳ hôn nhân
07:45 | 07/08/2019
Vợ chồng con trai tôi sau khi ly hôn vài tháng thì con dâu tôi sinh con. Con dâu tôi nói rằng đó là con của con trai tôi. Trước khi ly hôn, con trai tôi không hề biết vợ đã có thai. Trường hợp này, làm thế nào để xác định đứa bé đó có phải là con của con trai tôi không?
Nghĩa vụ bảo đảm quyền sở hữu đối với tài sản đã bán cho bên mua
05:55 | 06/08/2019
Tôi vừa dự định mua món đồ do một người bạn giới thiệu thì nhận được cuộc điện thoại xưng danh là chủ của món đồ đó và yêu cầu tôi không được mua. Khi tôi nói điều này, người bán nói sẽ bảo đảm không ai tranh chấp. Tôi rất phân vân về điều này. Trong trường hợp này, nếu thật sự chủ nhân của món đồ đó là người khác thì hậu quả sẽ như thế nào?
Di tặng tài sản cho người đã thành thaiDi tặng tài sản cho người đã thành thai
06:14 | 02/08/2019
Trước khi mất 3 tháng, ba tôi có viết di chúc (lúc này ba tôi vẫn khỏe mạnh), trong đó ngoài phân chia tài sản cho các con là anh, em chúng tôi, ông còn ghi rằng ông tặng cho đứa cháu nội (lúc này cháu mới là bào thai) 1 thửa đất thổ cư cạnh nhà để ở sau này.
Muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền có thù lao
05:55 | 01/08/2019
Do bận nhiều việc nên tôi có ủy quyền cho 1 người quen thực hiện 1 số việc trong kinh doanh và có trả tiền cho họ. Nay thời hạn thỏa thuận tuy chưa hết nhưng tôi muốn chấm dứt việc ủy quyền.
Người mua có quyền yêu cầu người bán sửa chữa, đổi hoặc giảm giá, bồi thường hàng bị khuyết tậtNgười mua có quyền yêu cầu người bán sửa chữa, đổi hoặc giảm giá, bồi thường hàng bị khuyết tật
06:18 | 31/07/2019
Tôi vừa mua một món hàng có giá trị. Do tin tưởng người bán nên tôi không kiểm tra hàng trước. Khi hàng được đưa đến nhà, tôi mới phát hiện hàng có chỗ bị hư hỏng, trước mắt vẫn sử dụng được nhưng sẽ không bền. Tôi đã điện thoại phàn nàn về điều này, song người bán chỉ hứa đến xem nhưng vẫn chưa thấy đến. Trong trường hợp này, tôi phải làm sao?
Chia tài sản thuộc sở hữu chungChia tài sản thuộc sở hữu chung
06:13 | 30/07/2019
Gia đình tôi có căn nhà được ông bà để lại. Trước khi mất, ông bà có nói là cho tất cả 3 anh em chúng tôi. Chúng tôi có thỏa thuận tạm cho anh trai tôi ở để gìn giữ căn nhà, khi nào cần sẽ bán chia đều cho cả 3 người. Nay, tôi muốn bán căn nhà để chia cho 3 anh em có vốn làm ăn. Nhưng anh và em tôi còn đang phân vân, có vẻ chưa đồng ý. Nếu tôi muốn lấy phần mình trong tài sản chung đó thì tôi có quyền yêu cầu các anh em của tôi chia không?
Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứngTặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng
05:50 | 26/07/2019
Tôi có người bạn rất thân, thấy tôi có hoàn cảnh khó khăn nên người này nói sẽ tặng tôi thửa đất cất nhà ở. Để tránh có sự phiền phức về sau, khi tặng thửa đất cho tôi thì người này và tôi phải thực hiện thủ tục như thế nào?
Di chúc bị thất lạc coi như không có di chúc và áp dụng quy định về thừa kế theo pháp luậtDi chúc bị thất lạc coi như không có di chúc và áp dụng quy định về thừa kế theo pháp luật
06:00 | 25/07/2019
Bà nội tôi mất đã lâu. Ông nội tôi mới mất cách đây 1 năm. Ba tôi và các cô chú thống nhất sau khi ông mất 1 năm mới chia thừa kế. Trước đây, ông có viết di chúc và gửi người trong thân tộc cất giữ nhưng khi ông vừa mất thì người này cũng bất ngờ ngã bệnh và qua đời.
Người lập di chúc có thể gởi ai giữ di chúc?Người lập di chúc có thể gởi ai giữ di chúc?
06:00 | 24/07/2019
Tôi năm nay 70 tuổi. Nhân lúc còn khỏe và sáng suốt, tôi muốn lập di chúc, để sau này khi tôi qua đời các con tôi thuận lợi hơn trong việc thừa kế. Nhưng tôi không muốn các con tôi biết về điều này nên không muốn giữ di chúc ở nhà. Vậy, tôi có thể gửi ai cất giữ di chúc dùm? Nếu khi tôi qua đời thì di chúc sẽ được thực hiện như thế nào?
Không cho nước mưa từ mái nhà chảy xuống bất động sản liền kềKhông cho nước mưa từ mái nhà chảy xuống bất động sản liền kề
06:44 | 23/07/2019
Nhà bên cạnh nhà tôi sau khi xây dựng xong lại làm ống dẫn nước mưa từ mái nhà trực tiếp đổ xuống đất trong khu vườn nhà tôi. Ban đầu, tôi cứ nghĩ đó là đất trồng cây nên tôi không nói gì nhưng qua nhiều năm và thấy có nhiều thứ bất tiện quá nên tôi lên tiếng yêu cầu họ khắc phục không cho nước chảy vào vườn cây nhà tôi thì họ có vẻ không vui.
Khi nào di chúc miệng được coi là hợp pháp
05:30 | 19/07/2019
Ba tôi qua đời từ lúc tôi còn nhỏ. Gần 10 năm qua, mẹ tôi và một người ở cùng xã với gia đình tôi (góa vợ) kết thành bạn. Tuy không sống chung nhà nhưng 2 người thường xuyên lui tới chăm sóc cho nhau.
Khi di chúc không xác định rõ phần di sản được hưởng của từng người
05:22 | 18/07/2019
Ông tôi trước khi qua đời có viết di chúc, nội dung di chúc không nói rõ phân chia cho các con từng phần cụ thể, mà chỉ nói rằng tất cả tài sản của ông nên chia đều, không ai được hơn ai, không ai được tranh chấp… Ba tôi và các cô chú của tôi dự định ngồi lại với nhau để phân chia. Để tránh có sự tranh chấp, buồn phiền về sau thì việc phân chia nên tiến hành như thế nào?
Người nhận bản sao di chúc có quyền yêu cầu đối chiếu với bản gốc di chúcNgười nhận bản sao di chúc có quyền yêu cầu đối chiếu với bản gốc di chúc
05:26 | 17/07/2019
Tôi đi làm và sinh sống xa nhà. Khi ba rồi mẹ qua đời, tôi chịu tang xong lại phải đi làm. Gần đây, anh Hai tôi có photo và gửi cho tôi bản di chúc của ba tôi để lại giao anh Hai cất giữ. Đọc bản di chúc, tôi thấy có một vài chỗ không bình thường. Tuy không có ý định tranh chấp với các anh chị nhưng tôi muốn biết sự thật có đúng đây là ý nguyện của ba tôi không mà thôi. Vậy, tôi phải làm sao?
Có thể mang thai cho người khác bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để được hưởng lợi ích về kinh tếCó thể mang thai cho người khác bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để được hưởng lợi ích về kinh tế
05:30 | 16/07/2019
Tôi đã có chồng và 1 đứa con. Em họ của tôi có chồng nhiều năm nhưng không thể sinh con. Gần đây, em ấy nhờ tôi giúp mang thai sinh con dùm và hứa cho tôi một khoản tiền. Do chưa hiểu nhiều về vấn đề này, tôi còn rất băn khoăn. Làm sao tôi mang thai giúp em ấy được? Tôi có được lấy tiền như em ấy nói không?
.