Trường hợp giao dịch dân sự xác lập bằng văn bản nhưng thiếu công chứng
05:32 | 13/12/2018
Tôi mới ra kinh doanh nên chưa có kinh nghiệm. Sau khi hợp đồng được xác lập và thực hiện một thời gian thì chúng tôi mới phát hiện hợp đồng thiếu công chứng. Người hợp đồng với tôi muốn vịn vào điểm này định không thực hiện tiếp. Riêng tôi thì không muốn như vậy. Trong trường hợp này, giải quyết như thế nào?
Việc định đoạt tài sản chung là bất động sản phải có sự thỏa thuận bằng văn bản
06:11 | 12/12/2018
Vợ chồng tôi chung sống với nhau gần 50 năm và có 1 con chung. Quá trình này, chúng tôi đã tạo lập được 2 căn nhà. Gần đây, chồng tôi nói đã bán cho người bạn 1 căn nhà nhưng tiền đến cuối năm mới nhận đủ. Căn nhà bán cho ai, bao nhiêu tôi đều không biết, hỏi chồng tôi cũng không nói. Chồng tôi làm như thế có đúng không?
Khi giao dịch bị nhầm lẫn
06:04 | 11/12/2018
Tôi và một người ở tỉnh khác nhưng qua một người quen, chúng tôi biết nhau và kết chuyện làm ăn. Song, do có sự nhầm lẫn nên giao kết của chúng tôi không như ý định của tôi. Tôi đề nghị sửa đổi lại giao kết, người kia còn lưỡng lự như không muốn. Trường hợp này, tôi phải làm sao cho việc làm ăn thuận lợi và như mong muốn hợp lý của tôi.
Có quyền yêu cầu tòa án thay đổi mức bồi thường
06:07 | 07/12/2018
Cách đây 5 năm, gia đình tôi có người thân bị tai nạn tử vong. Người gây tai nạn có trợ cấp nuôi con của nạn nhân đến trưởng thành. Nhưng đến nay, số tiền trợ cấp đó quá thấp so với thời giá, chúng tôi có ngỏ ý nhưng người trợ cấp vẫn làm lơ. Vậy, gia đình chúng tôi có quyền đề nghị nâng mức trợ cấp đó lên nhiều hơn không?
Bảo lưu quyền sở hữu tài sản trong mua bán phải lập thành văn bản
05:37 | 06/12/2018
Tôi làm nghề kinh doanh, bạn học thuở nhỏ của tôi có đến mua hàng nhưng nói vì kẹt tiền đề nghị tôi cho thiếu phân nửa, ít tháng sau sẽ trả đủ. Vợ tôi không vui trong chuyện này nên kêu tôi và bạn tôi phải làm giấy tờ và khi nào bạn trả tiền đủ mới giao giấy sở hữu. Điều này, tôi phải nói với bạn như thế nào?
Giao dịch dân sự giữa người giám hộ với người được giám hộ có liên quan đến tài sản
05:22 | 04/12/2018
Trong thân tộc tôi có đứa cháu mới hơn 13 tuổi, chẳng may ba cháu qua đời sớm. Trước khi ba cháu qua đời, mẹ cháu đã lập gia đình khác nên cháu được người bác ruột làm giám hộ. Ba cháu có để lại cho cháu một số tài sản. Gần đây, tôi nghe nói người bác đó làm thủ tục sang tên một phần tài sản của cháu qua cho ông ấy. Trường hợp này có được không?
Thanh toán tiền công nuôi giữ và các chi phí khác cho người bắt được gia súc
08:57 | 30/11/2018
Gia đình tôi ở dưới quê, có con bò bị sút dây nên thất lạc. Lúc đó, bò đã có thai. Sau nhiều ngày tìm kiếm, tôi phát hiện con bò được một người dân ở làng bên cạnh nuôi dưỡng và bò đã có con.   
Thỏa thuận về tài sản phải được lập bằng hình thức văn bản trước khi kết hôn và có công chứng
05:38 | 29/11/2018
Chúng tôi yêu nhau và tự nguyện kết hôn. Nhưng chúng tôi muốn sau khi cùng chung lo cuộc sống gia đình vẫn độc lập về tài chính, kể cả tài sản. Vậy chúng tôi phải làm thế nào cho đúng?
Người giám hộ thanh toán tài sản cho người được giám hộ trong 15 ngày
10:18 | 28/11/2018
Tôi làm giám hộ cho đứa cháu trong 5 năm qua, nay còn 3 tháng nữa cháu tròn 18 tuổi. Hiện tại, vì có người tác động cháu về vấn đề tài sản nên giữa tôi và cháu xảy ra chuyện không vui. Tôi hoàn toàn không muốn chuyện này xảy ra, thấy cháu còn nhỏ, tôi chỉ muốn bảo quản tài sản giúp cháu mà thôi. Trường hợp này, tôi phải làm sao?
Giải quyết tài sản của vợ chồng khi một bên chết
13:34 | 27/11/2018
Vợ tôi qua đời cách đây 1 năm (vợ tôi không để lại di chúc). Bên gia đình vợ tôi lấy lý do sợ tôi có vợ khác nên yêu cầu chia thừa kế phần tài sản của vợ tôi và nói trong khi chờ chia thừa kế họ yêu cầu được quản lý một số tài sản của vợ tôi. Nếu thực hiện điều này thì tôi sẽ gặp khó. Trong trường hợp này, tôi phải tính làm sao? Việc chia thừa kế phần của vợ tôi được tính như thế nào?
Thời điểm chịu rủi ro với tài sản mua bán
08:17 | 23/11/2018
Tôi vừa mua một món đồ có giá trị, hàng vừa giao xong thì ngay sau đó đã xảy ra sự cố bất ngờ làm hư hỏng khá nhiều.
Kết hôn không đăng ký với cơ quan có thẩm quyền thì không có giá trị pháp lý
08:54 | 22/11/2018
Vợ chồng tôi kết hôn gần 2 năm nhưng vì phải đi làm xa nên chưa về địa phương đăng ký kết hôn. Nghĩ lại điều này, chúng tôi cũng hơi lo lắng. Xin cho hỏi, nếu chúng tôi không đăng ký kết hôn thì có ảnh hưởng gì về sau không?
Các loại tài sản chung của vợ chồng phải đăng ký theo quy định
06:49 | 21/11/2018
Vợ chồng tôi cưới nhau cách đây gần 10 năm. Trong quá trình chung sống, đã mua sắm được một số tài sản nhưng đa số đều do chồng tôi đứng tên, còn lại tôi đứng tên.
Một chủ sở hữu chung theo phần bán phần quyền sở hữu của mình thì chủ sở hữu chung khác được quyền ưu tiên mua
05:47 | 20/11/2018
Cha mẹ để lại cho các anh em chúng tôi tài sản để sử dụng chung, sau đó chúng tôi đã phân định phần của từng người. Nay, em tôi vì cần tiền nên nghe đâu dự định bán phần của em ấy cho người bà con. Tôi thấy điều này sẽ rắc rối khi có người khác chen vào, vậy tôi có quyền ngăn cản và yêu cầu chỉ được bán cho một trong các anh chị em không?
Di chúc không có người làm chứng phải tuân thủ theo quy định
06:32 | 15/11/2018
Năm nay, tôi gần 70 tuổi, muốn viết di chúc để lại cho các con (vợ tôi mất đã lâu). Tôi muốn tự mình viết, không cần người làm chứng vì tôi không muốn cho ai biết trước ý nguyện của tôi. Vậy, tôi phải viết như thế nào để sau này khi tôi qua đời thì việc chia di chúc không gặp rắc rối?
Đại diện giữa vợ và chồng trong kinh doanh
14:43 | 14/11/2018
Từ trước tới giờ, vợ chồng tôi đều xem tài sản của vợ chồng là của chung. Chồng tôi ra ngoài làm ăn, tôi chỉ lo việc nhà và phụ giúp chồng khi cần thiết.
Người đăng ký nhận cha phải có chứng cứ chứng minh mối quan hệ cha con
05:47 | 13/11/2018
Vì hoàn cảnh, cha con tôi thất lạc đã lâu, trong khai sinh tôi không có tên cha. Nay, tôi đã biết cha là ai và chúng tôi cũng đã nhìn nhận nhau. Tôi muốn về mặt pháp lý tôi có cha, nhưng chưa biết phải làm sao?
Khi di sản của người chết không đủ để thanh toán nghĩa vụ tài sản... thì không được dành một phần di sản dùng vào việc thờ cúng
05:40 | 09/11/2018
Tôi có cho người quen vay một khoản tiền, các con của người này đều biết. Cách đây 3 tháng, bất ngờ người này bị đột quỵ. Nay, đợi cúng 100 ngày mất cho người này xong, tôi mới đến đặt vấn đề thu nợ. Các con của người vay tiền nói trước khi mất ba họ có viết di chúc để lại.
Có thể yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nếu người tranh chấp có hành vi muốn tẩu tán
05:14 | 08/11/2018
Tôi đang tranh chấp tài sản với một người trong thân tộc. Khi nghe tôi vừa viết đơn để gửi đến tòa án thì người này muốn tẩu tán tài sản đi nơi khác. Chúng tôi phải làm sao?
Những người làm giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên
05:41 | 07/11/2018
Gia đình tôi có tai nạn bất ngờ nên đứa cháu không còn cha, mẹ. Để tạo điều kiện cho cháu được nuôi dưỡng, chăm sóc tốt hơn, có người quen kêu gia đình tôi phải cử người làm giám hộ. Nhưng chúng tôi chưa biết phải cử ai bây giờ?
.