Cần huy động cả hệ thống chính trị thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Cập nhật, 04:15, Thứ Năm, 24/08/2017 (GMT+7)

Giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) tại huyện Tam Bình ngày 23/8, ông Lê Quang Đạo- Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh đã lưu ý như trên.

Đoàn khảo sát thực tế tại vườn trồng thanh long ruột đỏ của nông dân xã Mỹ Lộc.
Đoàn khảo sát thực tế tại vườn trồng thanh long ruột đỏ của nông dân xã Mỹ Lộc.

Bên cạnh, cần tiếp tục chỉ đạo các địa phương khắc phục những hạn chế trong quản lý ATTP; tăng cường tổ chức kiểm tra, nhắc nhở và chấn chỉnh những vi phạm; quan tâm vận động hộ dân, chủ cơ sở ký cam kết ATTP; đẩy mạnh tuyên truyền từ người sản xuất, chế biến đến người tiêu dùng.

Từ năm 2016 đến nay, qua kiểm tra 1.838 cơ sở, điểm giết mổ, quầy mua bán, đã phát hiện 27 trường hợp vi phạm ATTP, đã xử phạt 24 cơ sở với gần 39 triệu đồng và chuyển hồ sơ xử lý. Toàn huyện còn xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó có 2 trường hợp bị nhiễm khuẩn trong thức ăn, nước uống.

Nhìn chung, công tác tuyên truyền ATTP tại huyện chưa thực hiện thường xuyên, liên tục, chưa có chiều sâu; một số hộ sản xuất, kinh doanh vì lợi ích trước mắt, chưa quan tâm sản xuất ra sản phẩm an toàn; đội ngũ cán bộ kiểm tra chủ yếu là kiêm nhiệm, còn hạn chế về nghiệp vụ, thiếu trang thiết bị phục vụ kiểm tra.

Dịp này, huyện kiến nghị tập huấn nghiệp vụ kiểm tra ATTP cho đoàn kiểm tra liên ngành tuyến huyện và tổ kiểm tra tuyến xã; sớm phân bổ nguồn kinh phí cho chương trình mục tiêu y tế và dân số; cấp thêm trang thiết bị phục vụ kiểm tra; hỗ trợ thực hiện thí điểm dự án cơ sở sản xuất, kinh doanh về ATTP để huyện học tập và nhân rộng mô hình.

Tin, ảnh: XUÂN TƯƠI