Nhà nông tìm hiểu

Rau màu chết héo, vì sao?

Cập nhật, 09:06, Thứ Ba, 02/08/2016 (GMT+7)

Nhà tôi trồng rau màu chuyên canh, nhưng vài vụ trong năm xuất hiện hiện tượng chết héo. Xin hỏi nguyên nhân và cách phòng trị?

Nguyễn An Hữu (Bình Tân)

Anh Hữu mến, hiện tượng rau màu chết rũ tại các vùng chuyên canh xảy ra rất phổ biến do rễ cây bị các vi sinh vật gây hại. Một phần do anh sử dụng phân hóa học, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật số lượng lớn, các loại hóa chất trong sinh hoạt thải ra môi trường đất, nước… khiến đất chua. Từ đó, vi khuẩn, nấm, tuyến trùng có hại trong đất phát sinh, gây hại bộ rễ cây trồng.

Anh cần khắc phục hệ sinh thái đất trồng bằng cách tăng cường phân chuồng, phân hữu cơ vi sinh; cần ưu tiên loại phân tổng hợp NPK+ TE; đồng thời ủ mục tàn dư sau mùa vụ làm nguồn hữu cơ cho đất để tăng độ tơi xốp, giàu mùn, thoáng khí; nên chuyển đổi 1 vụ lúa/năm thay vì trồng rau màu quanh năm.

Vài thông tin, chúc anh khắc phục hiệu quả!

BẠN NHÀ NÔNG