Xây dựng chợ truyền thống theo hướng văn minh, an toàn vệ sinh thực phẩm

Cập nhật, 14:49, Thứ Tư, 24/04/2019 (GMT+7)

Ngày 24/4/2019, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp (Sở Công thương) tổ chức hội thảo đề tài khoa học đóng góp xây dựng mô hình lý thuyết chợ truyền thống theo hướng văn minh, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo Sở Công thương, toàn tỉnh hiện có 115 chợ, đa số các chợ đều đạt chuẩn văn hóa, tuy nhiên hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi đang phát triển mạnh, do đó chợ truyền thống phải thay đổi mới có thể tồn tại.

Vì vậy, việc xây dựng mô hình chợ truyền thống theo hướng văn minh, an toàn thực phẩm với môi trường kinh doanh văn minh, sạch đẹp đảm bảo các tiêu chí theo các quy định hiện hành của nhà nước nhưng vẫn giữ nét truyền thống là cần thiết.

Mô hình chợ an toàn thực phẩm Cái Ngang (xã Mỹ Lộc- Tam Bình).
Mô hình chợ an toàn thực phẩm Cái Ngang (xã Mỹ Lộc- Tam Bình).

Tại hội thảo, các đại biểu đã trình bày, thảo luận về các vấn đề xây dựng chợ truyền thống theo hướng văn minh, an toàn vệ sinh thực phẩm; phấn đấu đến năm 2020 hoàn thành mô hình chợ truyền thống theo hướng văn minh, an toàn thực phẩm làm cơ sở áp dụng cho các chợ trong tỉnh,...

Qua đó, đáp ứng yêu cầu văn minh thương mại, thuận tiện cho quá trình mua bán, tăng cường hiệu quả kinh tế xã hội của chợ, góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đẩy lùi vấn nạn thực phẩm bẩn, hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng.

Tin, ảnh: THẢO LY