Công nghệ giúp rau quả tươi ngon lâu nhất

Cập nhật, 11:39, Thứ Bảy, 25/06/2016 (GMT+7)

Một nhóm nghiên cứu từ Canada đã tìm ra cách mới giúp trái cây tươi lâu hơn bằng công nghệ nano. Jay Subramanian- giáo sư chuyên ngành chọn giống cây ăn quả và công nghệ sinh học tại ĐH Guelph cùng cộng sự đã phát triển phương pháp xử lý nhằm kéo dài tuổi thọ của các loại trái cây.

Công nghệ của Subramanian sử dụng một dung dịch trong đó có hexanal dạng nano để phun vào rau quả. Khi được sử dụng với tỷ lệ và thời điểm chính xác, hexanal làm chậm quá trình chín của rau quả. Đây là hợp chất do bản thân trái cây sản xuất trong tự nhiên, do đó Subramanian không thấy tác dụng phụ lớn nào khi trái cây được phun hoặc nhúng vào dung dịch.

Khi trái cây bắt đầu quá trình chín, một enzyme bắt đầu phá vỡ màng tế bào cho phép hormone thực vật là ethylene đi vào lớp vỏ trái cây và khởi động quá trình chín. Nhưng hexanal lại phá vỡ quá trình sản xuất enzyme này và giữ cho cấu trúc tế bào được nguyên vẹn.

Với sự có mặt của hexanal, vỏ trái cây giữ được độ bền nên phản ứng với ethylene chậm hơn so với thông thường và khiến chúng tươi lâu hơn. Lớp vỏ bền hơn thậm chí còn giúp bảo vệ trái cây khỏi nấm mốc trong quá trình vận chuyển.

Công nghệ nano này sẽ giúp thương gia giữ các lô hàng trái cây được lâu hơn, ngăn việc thị trường bão hòa dẫn đến giá thấp.

HẢI HUỲNH (theo Tri thức trẻ)