Ốc xào thơm

Cập nhật, 14:07, Thứ Năm, 05/09/2019 (GMT+7)

Theo monngonmoingay, sự kết hợp độc đáo giữa ốc, thơm cùng sả, lá chúc và tắc khiến món ăn bình dân bỗng trở nên ngon xuất sắc.

Nguyên liệu

1kg ốc lác con vừa, 1/2 trái thơm, 10 lá chúc, 5 cây sả, 3 quả ớt hiểm, 5 trái tắc, ớt sừng cắt sợi. Gia vị: dầu ăn, đường, bột canh.

Thực hiện

- Ốc lác làm sạch, chặt đuôi. Sả cây đập giập. Lá chúc: 2 lá cắt sợi, còn lại vò sơ. Tắc vắt lấy 2 muỗng canh nước cốt và cắt nhỏ lấy 2 muỗng canh vỏ tắc. Ớt sừng: 2 quả đập giập, 1 quả băm nhỏ. Thơm một nửa ép lấy nước, một nửa cắt lát.

- Chần ốc: Đun sôi nước với sả 10 phút, nêm 1 muỗng cà phê bột canh, đổ ốc vào chần cho ốc sạch và thơm, trút ra để ráo. Xào ốc: Bắc chảo, đun nóng 2 muỗng canh dầu, cho sả và lá chúc vào xào thơm, đổ ốc vào xốc lửa to, nêm 1,5 muỗng cà phê bột canh, cho nước thơm, ớt hiểm và thơm cắt lát vào, xốc đều cho ốc chín, tắt lửa. Muối tắc: Pha 2 muỗng canh bột canh, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước cốt tắc và 2 muỗng canh vỏ tắc băm nhỏ, 1 trái ớt hiểm cắt nhỏ.

- Múc ốc ra dĩa, rắc lá chúc và ớt sừng cắt sợi lên trên, chấm kèm muối tắc.

Mách nhỏ

- Chần ốc qua nước sả đun thơm và bột canh cho ốc sạch, thơm và có vị vừa ăn.

- Xào ốc với lửa to để ốc nhanh chín, săn giòn và ngọt thịt.

- Chọn ốc lác con vừa, mỏng vỏ, có mài đầy sẽ phù hợp cho món ăn này.

TRUNG KIM