Chung tay vì thế hệ "mầm xanh"

Kỳ cuối: Đưa công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em đi vào chiều sâu

Cập nhật, 14:01, Thứ Sáu, 09/11/2018 (GMT+7)

Bên cạnh hiệu quả bước đầu, công tác bảo vệ, chăm sóc (BVCS) trẻ em trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Để công tác BVCS trẻ em đạt được hiệu quả cao, cần tìm hiểu rõ tâm tư nguyện vọng của trẻ, tập trung giải quyết khó khăn, bức xúc trong đời sống trẻ em đồng thời xem xét, giải quyết những kiến nghị thực tế của địa phương.

 Địa điểm vui chơi lành mạnh, đảm bảo an toàn là nhu cầu cấp thiết hiện nay.
Địa điểm vui chơi lành mạnh, đảm bảo an toàn là nhu cầu cấp thiết hiện nay.

Nhiều trăn trở về trẻ em và người làm công tác trẻ em

Theo ông Nguyễn Ngọc Tòng- Phó Chủ tịch UBND xã Tân Quới (Bình Tân), hiện công tác BVCS trẻ em đang được quan tâm nhưng còn nhiều trở ngại trong triển khai thực hiện.

Tại xã, các thiết chế văn hóa phần lớn dành cho người lớn. Do đó, trẻ hiện chưa có sân chơi thích hợp. Nơi vui chơi chủ yếu là do xã hợp đồng với các đoàn vui chơi có xe ngựa, xe điện, đu quay… nhưng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, vui chơi cho trẻ. Tại Bình Tân, điểm vui chơi tập trung ở công viên khu hành chính và một số xã ven QL54.

Tương tự, các thiết chế văn hóa, hoạt động nghệ thuật, thể dục thể thao, cơ sở vật chất tại nhiều địa phương cũng tồn tại hạn chế trong việc tạo sân chơi cho trẻ.

Xã Trà Côn (Trà Ôn) là xã đông trẻ em là người dân tộc. Vào dịp rằm, lễ tết, trẻ em thường tập trung vào các điểm chùa để vui chơi. Theo nhiều trẻ tại ấp Ngãi Lộ A (xã Trà Côn), chùa cũng là điểm vui chơi giải trí duy nhất, các thiết chế văn hóa vẫn chưa phát huy hết công dụng.

Nói về lần vui chơi gần nhất của trẻ trong ấp, bà Phương Mỹ Mai (ấp Ngãi Lộ A) cho biết: “Dịp Trung thu vừa rồi, người lớn trong xóm hùn lại mua nước ngọt cho trẻ con quây quần.

Rồi tụi nhỏ đốt đèn lồng tự làm đi vòng vòng xóm chơi vậy thôi”. Khi được hỏi về sở thích bản thân, các em hớn hở, phấn khích, khác hẳn dáng vẻ bẽn lẽn ban đầu.

Em Thạch Lê Đăng Khoa (lớp 7, Trường THCS Trà Côn) hào hứng: “Tụi con thích đá bóng lắm nhưng mà ở đây không có sân. Chỉ có sân nhỏ bên nhà bạn thôi. Nếu gom cả xóm lại thì được hơn 2 đội bóng”.

Làm sao để duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động cho đội ngũ làm công tác BVCS trẻ em là một vấn đề đáng quan tâm.

Hiện nay, đội ngũ cán bộ làm công tác BVCS trẻ em tại các xã- thị trấn và các cộng tác viên (CTV) khóm- ấp thường xuyên thay đổi do hưởng chế độ phụ cấp thấp.

Đây là rào cản lớn cho công tác BVCS trẻ em. Do đó, một bộ phận cán bộ chỉ lo làm kinh tế riêng nên ảnh hưởng rất lớn trong việc nắm bắt thông tin tại địa phương.

Theo cô Biện Thị Thanh Thúy- cán bộ chăm sóc trẻ em xã Hòa Phú: “Xã hiện có 17 CTV. Phần lớn chỉ báo cáo về số lượng tăng giảm của trẻ”. Với mức hỗ trợ 40.000 đ/tháng, đa phần CTV phải làm công tác kiêm nhiệm, chưa ổn định thu nhập nên còn ảnh hưởng đến việc thực hiện chính sách, pháp luật về trẻ em.

Bà Phan Thị Mỹ Hạnh- Phó Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội- bày tỏ sự lo lắng, trăn trở về công tác BVCS trẻ em.

Theo đó, trẻ em phần lớn bị hạn chế về kỹ năng, quan trọng là kỹ năng bơi lội và kỹ năng phòng vệ, nhận biết người khác có hành động vượt mức cho phép, xâm hại. Bên cạnh đó, mức hỗ trợ cho CTV hiện nay là chưa đủ, gây ra nhiều khó khăn.

Ưu tiên nguồn lực dành cho công tác trẻ em các cấp

Xuất phát từ thực tế, để nâng cao chất lượng hoạt động đồng thời hỗ trợ cải thiện thu nhập cho CTV, việc kiến nghị xem xét nâng mức hỗ trợ là ý kiến thống nhất của nhiều địa phương. Theo đó, nội dung kiến nghị về việc nâng mức hỗ trợ từ 40.000đ lên 100.000 đ/người/tháng.

Đồng thời, nguồn kinh phí dành cho công tác BVCS trẻ em đang gặp nhiều khó khăn. Phản ánh với đoàn giám sát của HĐND, nhiều xã cho biết không có nguồn kinh phí dành riêng cho công tác BVCS trẻ em.

Kinh phí hiện được phân bổ chung với nguồn dự phòng, gây không ít khó khăn trong quyết định chi tiêu. Bà Nguyễn Thị Hoàng Oanh- Phó Chủ tịch UBND xã kiêm Trưởng Ban BVCS trẻ em xã Trà Côn- cho biết “Ngân sách địa phương không có nguồn dành riêng cho công tác trẻ em.

Tuy nhiên từ nguồn hoạt động của UBND xã sẽ trích một phần hỗ trợ”. Ngân sách dành cho công tác BVCS trẻ em phần lớn hiện nay tập trung vào nguồn địa phương vận động từ các nhà tài trợ.

Để công tác BVCS trẻ em trên địa bàn tỉnh thực sự đạt hiệu quả cao, cần sự góp sức, chung tay từ cả hệ thống chính trị, huy động mọi nguồn lực trong xã hội. Cần lắng nghe trẻ nói và nâng cao việc thực hiện quyền của trẻ em trong những việc có liên quan.

Đồng thời, tập trung giải quyết những khó khăn, bức xúc trong đời sống của trẻ, đúng với ý nghĩa ươm “mầm xanh tương lai” của đất nước.

Ông Trần Văn Ý- Trưởng Ban Văn hóa- Xã hội HĐND tỉnh nhấn mạnh cần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của trẻ em, đảm bảo quyền trẻ em ở mọi lĩnh vực.

Đồng thời chú trọng đào tạo bồi dưỡng năng lực chuyên môn, kỹ năng cho cán bộ làm công tác BVCS trẻ em các cấp; thường xuyên thanh- kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật, chính sách liên quan đến trẻ em và thực hiện các quyền của trẻ. Đồng thời, xây dựng tốt cơ chế phối hợp liên ngành, phát huy vai trò của các cơ quan, tổ chức, đoàn thể…

Bài, ảnh: TUYẾT NGA