Xây dựng bữa ăn "chuẩn dinh dưỡng"

Cập nhật, 18:27, Thứ Tư, 16/08/2017 (GMT+7)

Ngày 15/8/2017, Sở GD- ĐT tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Công ty Ajimomoto Việt Nam tổ chức hội nghị triển khai “Phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” dành cho 39 trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú.

Cán bộ kỹ thuật của Công ty Ajinomoto Việt Nam hướng dẫn sử dụng phần mềm tại Sở GD- ĐT Vĩnh Long.
Cán bộ kỹ thuật của Công ty Ajinomoto Việt Nam hướng dẫn sử dụng phần mềm tại Sở GD- ĐT Vĩnh Long.

Trẻ em Việt Nam hiện vẫn phải chịu nhiều thiệt thòi về dinh dưỡng, tình trạng suy dinh dưỡng thể thấp còi còn phổ biến, trong khi đó thừa cân béo phì ngày càng gia tăng, tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng vẫn còn phổ biến.

Cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em thông qua bữa ăn học đường là một trong những nội dung quan trọng của Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng và Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011- 2030.

Nắm bắt được thực trạng đó, cùng với thế mạnh là một công ty hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe có nhiều kinh nghiệm trong xây dựng thực đơn, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã nghiên cứu và khởi xướng Dự án Bữa ăn học đường vào năm 2012.

Mục tiêu của dự án là thực hiện trách nhiệm đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ tương lai của đất nước bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh.

Phần mềm cung cấp một ngân hàng thực đơn phong phú, gồm 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng; được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung và Nam.

Phần mềm có tính năng vượt trội giúp các trường tạo thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hoặc bằng các nguyên liệu tự chọn phù hợp với từng địa phương…

 

Ngày 16/1/2017, Bộ GD- ĐT đã phê duyệt Phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng. Theo đó, phần mềm sẽ được áp dụng đối với các trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú trên toàn quốc, nhằm đảm bảo thực đơn cân bằng dinh dưỡng trong các bữa ăn. Bộ GD- ĐT yêu cầu các sở GD- ĐT có trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn triển khai áp dụng phần mềm phù hợp với điều kiện địa phương.

Theo TS Trương Đình Bắc- Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng thuộc dự án Bữa ăn Học đường đã xây dựng được các bữa ăn hợp khẩu vị, bộ thực đơn đa dạng và phong phú về thực phẩm, phù hợp với từng vùng miền, thuận lợi cho các trường thực hiện. 

Các thực đơn trong phần mềm được phát triển trong hơn một năm, trải qua nhiều quá trình từ khảo sát, phân tích, phát triển công thức, thực nghiệm đến điều chỉnh kỹ càng, sau đó được thông qua bởi Hội đồng thẩm định của Viện Dinh dưỡng quốc gia- Bộ Y tế và Hội đồng đánh giá của Bộ GD- ĐT.

Theo TS. Ngũ Duy Anh- Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD- ĐT), dự án Bữa ăn Học đường là một dự án mới và rất có ý nghĩa cho xã hội, góp phần giải quyết các vấn đề của ngành giáo dục trong công tác tổ chức bữa ăn bán trú hiện nay.

Trong khi đó, theo PGS. TS. Nguyễn Thị Lâm- nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, các thực đơn được xây dựng từ phần mềm đảm bảo chất lượng bữa ăn, xây dựng thói quen ăn uống khoa học, góp phần kiểm soát tình trạng thừa cân, béo phì, suy dinh dưỡng, thiếu vi chất trong học sinh và đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Phần mềm thuộc dự án “Bữa ăn học đường” do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng. Phần mềm được cung cấp hoàn toàn miễn phí trên website của dự án: www.buaanhocduong.com.vn. Mỗi trường tiểu học bán trú đăng ký một tài khoản để sử dụng đầy đủ các chức năng.

Từ khi được phê duyệt cho đến nay, dự án đã đạt được những thành công cơ bản với 27 tỉnh thành trên toàn quốc, Vĩnh Long là tỉnh thứ 28 được triển khai phần mềm này

Được thành lập từ năm 1991, Công ty Ajinomoto Việt Nam chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm gia vị, thực phẩm và đồ uống “Ngon hàng đầu”. Bên cạnh đó, với những đặc trưng riêng có của mình trong lĩnh vực thực phẩm và sức khỏe, Ajinomoto Việt Nam hiện đang triển khai mạnh mẽ các sáng kiến ASV (Hoạt động Tạo lập Giá trị Chung của Tập đoàn Ajinomoto). ASV là biểu trưng cho cam kết bền vững của Ajinomoto Việt Nam trong việc tạo ra giá trị kinh tế và sự tăng trưởng cho công ty thông qua việc đóng góp giải pháp cho những vấn đề xã hội, tạo ra những giá trị chung với xã hội và cộng đồng địa phương.

Hiện nay, Ajinomoto Việt Nam đang nỗ lực hỗ trợ cải thiện tình trạng dinh dưỡng giúp mang lại cuộc sống khỏe mạnh cho người dân, phát triển nguồn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp và phấn đấu trở thành hình mẫu doanh nghiệp chuẩn mực trong tiết kiệm năng lượng và tài nguyên thiên nhiên.

 

 

  • Bài, ảnh: KHÁNH DUY