Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019

Đầm ấm, vui tươi, an toàn và phấn khởi

Cập nhật, 05:18, Thứ Ba, 12/02/2019 (GMT+7)

Theo báo cáo nhanh của Tỉnh ủy, do thực hiện tốt quy định của Trung ương và Tỉnh ủy, việc tổ chức Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 phục vụ nhân dân diễn ra trong không khí đầm ấm, vui tươi, phấn khởi và an toàn.

Người dân TP Vĩnh Long và vùng lân cận vui đón giao thừa.
Người dân TP Vĩnh Long và vùng lân cận vui đón giao thừa.

Các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân được chuẩn bị và thực hiện tốt, hoạt động thăm viếng được tổ chức đồng bộ từ tỉnh đến xã.

Các hoạt động chăm lo tết cho gia đình chính sách, đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, những hoàn cảnh khó khăn, đối tượng bảo trợ xã hội, cán bộ hưu trí được thực hiện rất tốt, kịp thời, có sức lan tỏa tích cực trong tư tưởng, dư luận của các tầng lớp nhân dân.

Thời điểm trước, trong và sau tết, lãnh đạo tỉnh, các ngành, địa phương, mặt trận, đoàn thể đã tổ chức thăm, tặng quà, động viên, chúc tết người có công với cách mạng, các đối tượng chính sách xã hội, hộ nghèo, cận nghèo, người lao động, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang...

Theo đó, tỉnh thành lập 8 đoàn đi thăm và tặng 29.602 phần quà tết cho gia đình chính sách, người có công tại 8 huyện- thị- thành với kinh phí trên 8,5 tỷ đồng.

Trong đó, quà tết của Chủ tịch nước và UBND tỉnh hỗ trợ 19.886 suất với kinh phí trên 6 tỷ đồng; ngân sách cấp huyện tặng 9.716 phần quà với tổng kinh phí gần 2,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, Đoàn cán bộ Tỉnh ủy còn đi thăm và chúc tết cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và nhân dân Vùng 5 Hải quân, các đảo thuộc vùng biển Tây Nam.

Song song đó, các địa phương chi ngân sách và vận động xã hội hóa tặng 48.280 phần quà với trên 15,7 tỷ đồng cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, gia đình khó khăn, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt việc trả lương, tiền thưởng tết cho công nhân, người lao động.

Các điểm vui chơi thu hút nhiều người đến tham quan, chụp ảnh lưu niệm.Ảnh: Thanh Tâm
Các điểm vui chơi thu hút nhiều người đến tham quan, chụp ảnh lưu niệm.Ảnh: Thanh Tâm

Trong những ngày tết, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật Xuân Kỷ Hợi trên địa bàn tỉnh được chuẩn bị chu đáo và sôi động. Lễ hội đón giao thừa, bắn pháo hoa mừng Xuân Kỷ Hợi năm 2019 tại Quảng trường TP Vĩnh Long thu hút trên 10.000 lượt người đến xem.

Ngoài ra, còn có nhiều hội thi, giao lưu nghệ thuật như: Hội thi “Nét đẹp Vĩnh Long” năm 2019; hội thi “Vẽ tranh thiếu nhi” và “Tiếng hát tuổi thơ”; Hội thi tiếng hát Karaoke; Hội thi trang trí hoa và chưng mâm quả, hội thi lân- sư- rồng mừng Đảng, mừng Xuân Kỷ Hợi 2019...

Bé Bùi An Nhiên (4 tuổi, Phường 2- TP Vĩnh Long) lần đầu tiên được cha mẹ cho xem pháo hoa rất phấn khích. Bé luôn chỉ tay về phía pháo hoa đang sáng rực trên bầu trời reo to “hái hoa đẹp quá” (theo cách bé gọi pháo hoa).

Theo một số người dân ngụ TP Vĩnh Long, năm nay chương trình Lễ hội đón giao thừa, bắn pháo hoa mừng Xuân Kỷ Hợi 2019 tại Quảng trường TP Vĩnh Long hấp dẫn. Đặc biệt, chương trình bắn pháo hoa mừng Xuân Kỷ Hợi năm 2019 rất đẹp và thu hút nhiều người xem.

Từ ngày 2/2/2019 đến ngày 10/2/2019 (từ ngày 28/12/2018 đến ngày 6/1/2019 âm lịch), khám cấp cứu, tai nạn 3.891 ca, giảm 48 ca so với cùng kỳ; trong đó liên quan đến tai nạn giao thông là 1.066 ca, tăng 143 ca so với cùng kỳ; không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm. 

Không chỉ khu vực thành thị, ở các vùng nông thôn năm nay người dân đón tết trong không khí rất phấn khởi vì trái cây được mùa, con heo được giá. 

Anh Bùi Văn Tư (xã Quới Thiện- Vũng Liêm) phấn khởi cho biết, năm nay bà con ở đây ăn tết sung túc hơn mọi năm bởi con heo có giá, trái cây cũng được mùa và được giá luôn.

Anh Tư có 3 công trồng sầu riêng Ri 6, trước tết bán trên 2 tấn với giá từ 50.000- 60.000 đ/kg, lứa sau tết chắc khoảng trên 4 tấn và tháng 3 này sẽ thu hoạch. Theo anh Tư, bà con nơi đây nhiều người đã khá hơn chỉ sau 1- 2 mùa sầu riêng trúng mùa, trúng giá.

Báo cáo của Tỉnh ủy cho thấy, hoạt động vui chơi, giải trí tại các điểm du lịch được đầu tư, thiết kế nhiều chương trình mới lạ thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài tỉnh.

Đặc biệt, đêm giao thừa (30 tết) có hoạt động chúc tết đối với du khách đang lưu trú tại điểm du lịch Phương Thảo Homestay (xã An Bình- Long Hồ) đã tạo được ấn tượng đẹp cho du khách, nhất là đối với khách quốc tế.

Qua thống kê sơ bộ, các di tích văn hóa- lịch sử, công trình văn hóa trọng điểm của tỉnh thu hút trên 30.000 lượt khách đến tham quan, vui chơi.

Ngoài ra, tình hình cung cầu hàng hóa và giá cả thị trường trước và trong Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 ổn định, đảm bảo cho nhu cầu thiết yếu của người dân.

Các doanh nghiệp vận tải hành khách thực hiện kê khai giá và niêm yết giá cước đúng với giá kê khai. Các đơn vị chức năng bố trí lực lượng tuần tra, kiểm tra trên các tuyến đường trong tỉnh để có phương án đảm bảo giao thông thông suốt, hạn chế tình trạng ùn tắc tại các điểm nóng.

Các cơ quan đơn vị bố trí trực 24/24, đặc biệt là trực chỉ huy, trực ban tác chiến, trực cơ động, hệ thống thông tin liên lạc đảm bảo, tình hình an ninh trật tự trong những ngày tết giảm so năm trước.

Theo đánh giá chung của Tỉnh ủy, các sinh hoạt, vui chơi, giải trí của nhân dân trong những ngày tết diễn ra tích cực, lành mạnh, thể hiện nét bản sắc văn hóa dân tộc.

Tổng lượt khách vui xuân từ ngày 28/1/2019 (ngày 23 tết) đến ngày 7/2/2019 (mùng 3 tết), ước đạt 45.000 lượt, tăng 11% so năm 2018 (khách quốc tế là 2.900 lượt, tăng 10% so với cùng thời điểm tết năm 2018); công suất sử dụng phòng tại các điểm lưu trú là 50%. Doanh thu ước đạt 30 tỷ đồng, tăng 20% so năm 2018.

BÙI THANH