Bị cấm chơi chung, chém người trả đũa (!)

Cập nhật, 05:20, Thứ Năm, 04/05/2017 (GMT+7)

Bị anh của bạn chửi mắng và cấm chơi chung, Võ Văn Huệ (SN 1998, trú Khóm 3, phường Thành Phước- TX Bình Minh) bực tức cầm dao đến nhà chém bị hại ngất xỉu, phải đưa đi cấp cứu.

Võ Văn Huệ và Nguyễn Trần Chí Ngoan là bạn cùng xóm. Trưa 20/9/2016, Ngoan đến nhà Huệ chơi thì bị anh trai là Nguyễn Chí Tâm đánh và chửi, quăng áo ra sân.

Ngoan không nói gì, lượm áo mặc vào rồi cùng Huệ xuống bến đò qua xã Mỹ Hòa bắt ốc. Trong lúc bắt ốc, Huệ thấy mặt bạn đỏ nên hỏi thì được Ngoan cho biết vừa bị Tâm đánh.

Huệ hỏi: “Tại sao anh Hai mày đánh?” Ngoan thiệt tình kể: “Anh Hai tao không cho tao chơi với tụi mày. Ảnh nói tao cấm mày chơi với mấy thằng chó đó”.

Huệ nghe vậy bực tức nên bắt ốc mới một lúc thì bỏ về lấy dao đi tìm Tâm. Đến nhà, thấy Tâm nằm trên ghế, Huệ hỏi: “Thằng nào là thằng Tâm?”

Tâm đứng lên trả lời “tao nè” liền bị Huệ vung dao chém. Tâm đưa tay phải lên đỡ nên bị thương ở cánh tay và bàn tay.

Chém xong, Huệ cầm dao bỏ đi nhưng khi thấy Tâm đuổi theo liền quay lại chém tiếp 2 nhát vào cánh tay trái của Tâm. Sau đó, Huệ ném bỏ mất dao trên đường về nhà, cơ quan điều tra không thu hồi được.

Anh Tâm bị chém nhiều nhát ngất xỉu được người dân đưa đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu và điều trị đến ngày 22/9/2016 xuất viện về đã làm đơn yêu cầu xử lý hình sự đối với Huệ.

Kết luận giám định pháp y về thương tích, Nguyễn Chí Tâm bị chém nhiều nhát ở tay gây gãy xương trụ, đứt bán phần cơ duỗi các ngón và đứt gân gấp sâu hạn chế duỗi ngón 4, đứt cơ gian cốt hạn chế gập bàn ngón tay bàn tay tỷ lệ thương tật chung 22%.

Quá trình điều tra, 2 bên thỏa thuận tiền thuốc và tất cả chi phí là 30 triệu đồng. Bị hại Nguyễn Chí Tâm đã nhận xong tiền bồi thường và có đơn bãi nại xin rút yêu cầu xử lý hình sự đối với Huệ.

Nhưng do hành vi của Võ Văn Huệ đủ yếu tố cấu thành tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại khoản 2, Điều 104 Bộ luật Hình sự nên Công an TX Bình Minh đã khởi tố vụ án.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Huệ khai: Do bực tức vì nghe Ngoan nói anh Tâm chửi mình là chó và dọa đánh nên mới lấy dao tìm chém anh Tâm.

Hành vi của Huệ đã xâm phạm nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của con người, gây tác động xấu đến trật tự địa phương. Bị cáo không trực tiếp nghe anh Tâm chửi chỉ nghe bạn kể lại đã dùng dao là hung khí nguy hiểm chém anh Tâm nhiều nhát.

Bị cáo thực hiện hành vi rất manh động và lạnh lùng, khi vừa đến nhà xác định đúng anh Tâm là bị cáo ra tay chứ không cần hỏi rõ sự việc thế nào đã chứng tỏ bản tính hung hăng côn đồ.

Trong thời gian được tại ngoại chờ xét xử, bị cáo lại bỏ trốn nên việc áp dụng các biện pháp giám sát, giáo dục tại cộng đồng và giáo dục tại trường giáo dưỡng sẽ không đảm bảo hiệu quả giáo dục và phòng ngừa chung nên cần cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian bằng mức án nghiêm khắc.

Tuy nhiên, do khi phạm tội bị cáo chưa đủ 18 tuổi, đã tự nguyện bồi thường thiệt hại, thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải, được bị hại xin giảm nhẹ tội nên HĐXX của TAND TX Bình Minh đã xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt và tuyên án sơ thẩm phạt Võ Văn Huệ 1 năm tù giam tội “Cố ý gây thương tích”.

Tại khoản 2, Điều 104 Bộ luật Hình sự quy định tội “Cố ý gây thương tích” như sau: Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11-30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp “dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người” thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

DIỄM PHƯỢNG