In bài

Họp báo Diễn đàn Hợp tác kinh tế ĐBSCL- MDEC Vĩnh Long 2013
Cập nhật ngày: 16/09/2013 18:31:31

 

Chiều 16/9/2013, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh, Trưởng BCĐ Tây Nam Bộ chủ trì họp báo Diễn đàn Hợp tác kinh tế ĐBSCL- MDEC Vĩnh Long 2013 (ảnh). Đây là lần họp báo thứ 2 được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh thu hút đông đảo các cơ quan thông tấn, báo chí tham dự.

Diễn đàn hợp tác kinh tế ĐBSCL được tổ chức tại Vĩnh Long từ ngày 21- 24/11/2013 với chủ đề “ĐBSCL hướng đến nền kinh tế xanh”. Theo BCĐ MDEC Vĩnh Long 2013, tính đến cuối tháng 8, đã có 139 dự án trọng điểm kêu gọi đầu tư vào ĐBSCL, với 410.000 tỷ đồng và 1,9 tỷ USD.

Về trao giấy chứng nhận đầu tư cho 18 dự án với số tiền 3.294 tỷ đồng, đã có 2 dự án trao hợp đồng tín dụng với trên 121 tỷ đồng. Các đơn vị ngân hàng, doanh nghiệp đăng ký hỗ trợ an sinh xã hội cho vùng ĐBSCL với số vốn đăng ký và thực hiện trên 590 tỷ đồng.

Phát biểu trước báo giới, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh tri ân những doanh nghiệp, nhà đầu tư, tổ chức, cá nhân đăng ký đầu tư, hỗ trợ an sinh xã hội. Đây thật sự là cố gắng rất lớn thể hiện tấm lòng các đơn vị trên đã chung tay với Chính phủ, cả nước chăm lo cho những gia đình khó khăn.

Thông qua diễn đàn năm nay, Phó Thủ tướng đề nghị: đẩy mạnh liên kết tổ chức sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm, phát triển mô hình sản xuất mới trong nông nghiệp, tạo tiền đề nâng cao đời sống nhân dân một cách bền vững, hạn chế tình trạng được mùa rớt giá. Song song đó, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Phần việc sắp tới, Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục cập nhật các nhà đầu tư đăng ký vào ĐBSCL, tài trợ an sinh xã hội, sự kiện; các địa phương trong vùng tăng cường phối hợp, chủ động tham gia vào diễn đàn, chuẩn bị nội dung giới thiệu tiềm năng lợi thế; chuẩn bị dự án để giới thiệu các nhà đầu tư; đối với các nhà doanh nghiệp đã đăng ký đầu tư cần thực hiện, càng nhanh càng tốt, đã đầu tư, tài trợ thì thực hiện đúng cam kết

Bên cạnh đó, các cơ quan thống tấn, báo chí đẩy mạnh, tuyên truyền quảng bá hình ảnh phát triển kinh tế- xã hội vùng ĐBSCL đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tiếp tục vận động các tổ chức cá nhân hỗ trợ cho vùng còn khó khăn. Phó Thủ tướng cũng đề nghị tổ chức thực hiện các nội dung diễn đàn trên tinh thần thiết thực- hiệu quả- tiết kiệm.

Tin, ảnh: LÊ SƠN