Trang chủ    Thời sự    Quốc tế    Thể thao    Chính trị    Xã hội    Kinh tế    Nông nghiệp    Giáo dục    Y tế    Văn hóa    Khoa học    Pháp luật    Bạn đọc  
Thứ sáu, ngày 28/08/2015   Truyền hình trực tuyến
GIÁO DỤC Cập nhật ngày: 22/02/2013 14:33:41
Chọn đường đi đúng cho mình

Trước những quyết định lớn của cuộc đời, trước mỗi mùa thi, nhiều bạn trẻ thường hay băn khoăn, không kiên định, thậm chí là chạy theo đám đông. Chọn thi đại học, cao đẳng hay trung cấp? Chọn ngành theo sở thích, năng lực hay theo thị trường và đám đông bạn bè?


Để có kết quả thi tốt nhất, HS cần nỗ lực ngay từ bây giờ.

Biết người biết ta

Năng lực và sở thích là cơ sở để các bạn trẻ chọn ngành nghề phù hợp với mình. Tuy nhiên, không phải bạn nào cũng biết mình cần gì và thích hợp với ngành nào hơn.

Cũng có khi ngành mình yêu thích lại quá xa tầm tay, như một học sinh (HS) trung bình muốn vào học ngành y chẳng hạn. Đa phần chúng ta khó nhìn nhận năng lực của mình một cách khách quan nên các quyết định đôi khi thiếu sáng suốt.

Không biết đã có bao nhiêu bạn có điểm thi đại học trên điểm sàn nhưng cũng đành chịu cảnh… chúc may mắn lần sau, đơn giản vì các bạn thi ngành hoặc trường điểm quá cao.

Biết năng lực bản thân và kinh tế gia đình, bạn Nguyễn Phương Nam (Tam Bình) đã chọn học nghề tại Trường Trung cấp Nghề Vĩnh Long sau khi tốt nghiệp THCS. Phương Nam chia sẻ: “Tôi quyết định học nghề vì hiểu rõ năng lực và sở trường của mình. Nói thật nếu học tiếp THPT, chưa chắc tôi đã tốt nghiệp”. Ra trường, bạn đã có việc làm ổn định tại TP Hồ Chí Minh với thu nhập khoảng 7 triệu đồng/tháng.

Để HS có cái nhìn đúng về bản thân, Trường THPT Nguyễn Thông có tổ tư vấn tuyển sinh, ngoài việc hỗ trợ thông tin còn sẵn sàng tư vấn cho từng cá nhân.

Một thành viên trong tổ chia sẻ: Đa phần HS thích thi đại học và thi những ngành hot, trường top… thường lấy điểm cao và không phải khả năng em nào cũng có thể theo. Nhiệm vụ của chúng tôi là giúp các em thấy được bản thân mình và có lời khuyên hợp lý nhất.

Bạn Võ Thanh Hậu, HS lớp 12 Trường THPT Nguyễn Thông chọn ngành tâm lý của Trường ĐH Cần Thơ làm điểm đến trong tương lai. Chọn ngành này, Thanh Hậu sẽ thi khối C, khối thi mà hiện nay có ít bạn trẻ chọn lựa, Hậu cười: “Tôi biết khối đó là thế mạnh của mình nên đã chọn từ đầu năm lớp 10”.

Có sự chuẩn bị từ trước và tìm hiểu nhiều về ngành nghề của mình, Thanh Hậu tự tin hơn trong quyết định và việc duy nhất bạn làm bây giờ là cố gắng đạt kết quả thi cao nhất.

Đừng chạy theo đám đông

Một khi không có lập trường vững vàng thì chuyện chạy theo đám đông kiểu thi cho có bạn có bè là chuyện thường tình của HS. Những lời rủ rê mời mọc của cô bạn thân: “Thi ngành kinh tế chung tao đi, sau này mình học chung cho vui” hay “thi trường này với tao rồi mình cùng ở trọ”,…

Lắng nghe ý kiến của bạn bè, gia đình thầy cô là rất quan trọng. Tuy nhiên, việc chọn ngành chạy theo đám đông thường dẫn theo không ít sai lầm. Có bạn vì chọn ngành không đúng khả năng nên khó “vượt ải vũ môn”. Có bạn vì chọn sai ngành mình thích mà đâm ra chán nản, bê trễ trong việc học sau này.


Lắng nghe ý kiến của bạn bè không có nghĩa là làm theo bạn.

Dù vẫn có những ước mơ “xa vời vợi” như bạn bè, Nguyễn Thị Tuyết Nga (TP Vĩnh Long) vẫn chọn thi cao đẳng. Lúc đầu, Nga cũng rất lưỡng lự bởi bạn bè ai cũng thi đại học cả, Nga có nên thi cho bằng bạn bè không?

Sau thời gian suy nghĩ và được thầy cô tư vấn, Nga quyết định lấy điểm thi đại học để xét thẳng nguyện vọng 1 vào Trường CĐ Kinh tế- Kỹ thuật Cần Thơ. Nga nói: “Như vậy cơ hội trúng tuyển của mình sẽ cao hơn, với học lực trung bình mình biết thi trực tiếp vào đại học là ước mơ xa quá”. Không đi thẳng vào đại học, Nga sẽ đi “đường vòng” từ CĐ sang. Đến nay, Nga đã là sinh viên năm thứ 2 và rất hài lòng với lựa chọn của mình.

Đôi mắt lấp lánh niềm vui khi nói về dự định của mình, bạn Vũ Ngọc Vân Lam, HS lớp 11 Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm quyết chọn ngành báo chí là đích đến của tương lai. Vân Lam nói: “Đây không phải là ngành được nhiều bạn lựa chọn nhưng mình quyết thi vì yêu thích, đúng năng lực và tự tin sẽ làm được”.

Chọn ngành, nghề là một quyết định lớn trong tương lai đòi hỏi có sự cân nhắc thận trọng bởi “sai một li đi một dặm”. Có câu “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, mong là các bạn trẻ chúng ta kịp có những nhìn nhận đúng nhất về bản thân mình trước kỳ tuyển sinh gần kề.

Bài, ảnh: CAO HUYỀN


Các tin đã đưa
• Thực hiện tốt công tác tư vấn hỗ trợ học sinh, sinh viên - (22/02/2013)
• Sẽ có 2 đối tượng học sinh được tuyển thẳng vào THPT - (21/02/2013)
• Giữ nguyên quan điểm cho thí sinh sử dụng máy quay, ghi âm - (21/02/2013)
• Thống nhất thời gian nhận hồ sơ, ngày thi ĐH- CĐ - (21/02/2013)
• 6,5 tỷ đồng xây dựng Trường THCS Tân Long - (21/02/2013)
• Năm 2013, sẽ có nhiều chính sách nâng cao chất lượng giáo dục  - (21/02/2013)
• Thêm nhiều ngành học được miễn giảm học phí - (20/02/2013)
• Điểm sáng trong phong trào xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia - (20/02/2013)
• Bắt nhịp học ngay sau tết - (20/02/2013)
• Đầu năm nói chuyện tư vấn tuyển sinh - (20/02/2013)


Quảng cáo
Giới thiệu   |    Hộp thư bạn đọc    |    Liên hệ - Góp ý    |    Gửi bài cộng tác    |   
Báo Vĩnh Long Online. Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Vĩnh Long.
Giấy phép số 189/GP-TTĐT ngày 27-11-2009 của Cục QLPT,TH và TTĐT- Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tổng Biên tập Phạm Hoàng Khải.
Tòa soạn: số 204/3, Phạm Hùng, Phường 9, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.
Điện thoại: 0703822591 (quảng cáo), 0703830908 (phóng viên).
Đường dây nóng: 0703833853 (bạn đọc). DĐ: 0987083838.
Email: tsbaovinhlong@hcm.vnn.vn; toasoan@baovinhlong.com.vn.
Báo Vĩnh Long giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này.
Developed by
Số lượt truy cập: 
Close