Trang chủ    Thời sự    Quốc tế    Thể thao    Chính trị    Xã hội    Kinh tế    Nông nghiệp    Giáo dục    Y tế    Văn hóa    Khoa học    Pháp luật    Bạn đọc  
Thứ sáu, ngày 28/08/2015   Truyền hình trực tuyến
GIÁO DỤC Cập nhật ngày: 01/02/2013 07:47:27
“Làm đẹp thêm” môn xã hội

Chúng tôi đến Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm khi kết quả thi tuyển học sinh (HS) giỏi quốc gia còn nóng hôi hổi để gặp 2 trong 5 HS giỏi của trường. Hai cô học trò đều học chuyên Văn và đều ước mơ được trở thành nhà báo, lẽ dĩ nhiên đều đạt giải môn xã hội: Địa lý và Văn học.

Vũ Ngọc Vân Lam giải 3 quốc gia môn Địa lý

Là HS lớp 11, việc thi HS giỏi với Vân Lam là cuộc thi vượt cấp. Ngoài các kiến thức Địa lý đã học, Vân Lam còn phải học thêm phần của các anh chị lớp 12 để bắt kịp đà của cuộc thi. Ấy vậy mà, em lại đạt giải nhất vòng tỉnh và đạt luôn giải 3 quốc gia, giải cao nhất của tỉnh trong cuộc thi vừa qua.

Vân Lam có dáng người nhỏ nhắn, đôi mắt tinh anh khi cười xuất hiện lúm đồng tiền. Khi còn học THCS, Vân Lam từng là HS giỏi nhất tỉnh môn Văn nhưng Lam chia sẻ: “Môn Địa mới là môn em yêu thích nhất”. Tình yêu Địa lý của Vân Lam xuất phát từ tình yêu đất nước, yêu quê hương với những danh lam thắng cảnh. “Em thích nhất là phần địa lý tự nhiên vì khi học thấy đất nước mình thật tươi đẹp”- Vân Lam cười.

Dù mới là HS lớp 11, Vân Lam đã hạ quyết tâm từ sớm chọn ngành báo chí. Không như nhiều người, Vân Lam thích ngành báo chí từ nhỏ trước rồi mới chọn khối và thích các môn trong khối đó luôn.

Đối với môn Địa lý để học bài tốt và nắm vững cấu trúc bài, mỗi khi học Vân Lam thường viết các ý chính ra giấy để nhớ lâu và nhớ dai hơn. Mỗi khi làm bài thi hay bài kiểm tra, Vân Lam thường “cố gắng làm hết sức mình và không đặt áp lực cho bản thân”.

Khó khăn lớn nhất mà Vân Lam gặp phải trong thời gian ôn luyện là vừa học thêm chương trình 12, vừa ôn thi học kỳ I và ôn thi HS giỏi quốc gia. Những lúc đó, Vân Lam cùng các bạn phải căng hết sức để ôn luyện.

Nói về những khó khăn phải vượt qua trong học tập cũng như đi đến con đường tương lai sau này, Vân Lam cho rằng: “Khi mình thích việc gì mình sẽ đặt quyết tâm và phấn đấu cho bằng được để thực hiện ước mơ”.

Lê Thị Xinh- giải khuyến khích quốc gia môn Văn học

Là HS duy nhất trong tỉnh Vĩnh Long đạt giải quốc gia môn Văn, Lê Thị Xinh vẫn giữ được vẻ từ tốn, nhẹ nhàng và khiêm nhường vốn có. Vóc người mảnh khảnh đúng điệu của một cô HS chuyên Văn, Xinh cho biết mình đến với môn này như một cái duyên.

Từ yêu mến ngôi trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, cô học trò nhỏ ở Phường 9 (TP Vĩnh Long) đã chọn thi vào ngôi trường này là mục đích học tập. “Em yêu thích cả 2 môn Văn và Toán nhưng môn Văn lúc nào cũng trội hơn nên em quyết định thi Văn”- Xinh cười xinh tươi như chính cái tên của mình.

Nói về bí quyết học Văn, Xinh cho rằng mình cũng không có gì để gọi là bí quyết: chú ý nghe thầy cô giảng trên lớp, đọc thêm tác phẩm và sách tham khảo. Theo Xinh, học Văn quan trọng là sự tự vận động của bản thân “làm văn chủ yếu là phải có cảm nhận của bản thân, phải viết được cái mới của mình khi viết về một vấn đề nào đó”.

Một điều quan trọng không kém khi làm văn là đọc kỹ đề. Đây là yêu cầu của bất kỳ môn học nào nếu muốn làm bài đúng. Các thầy cô thường khuyên Xinh gạch dưới hay khoanh tròn những yêu cầu của đề bài để xác định nhanh và đúng hướng.

Điều hay mắc phải của HS khi làm bài văn là quên ý nên việc làm dàn ý là rất quan trọng. “Trước đây, em cũng không viết dàn ý nên cứ thấy lúng túng và quên trước, quên sau nhưng từ khi làm dàn ý thì thấy vững vàng hơn hẳn”.

Nói về kết quả học tập môn Văn của mình, Lê Thị Xinh cho rằng: “Điều quan trọng giúp em thành công là nhờ sự chỉ bảo của các thầy cô”. Mỉm cười khi nói về dự định trong tương lai của mình, Xinh nói: “Em quyết định thi ngành báo chí của Đại học Xã hội và Nhân văn”.

Học giỏi và đầy nghị lực, hai cô học trò nhỏ đã thể hiện được mình bằng những môn học mà nhiều HS đang ngán ngẩm: môn xã hội! 

Bài, ảnh: CAO HUYỀN


Các tin đã đưa
• Trường Mầm non Sơn Ca Trường An đón nhận bằng trường đạt chuẩn quốc gia - (01/02/2013)
• Hội thảo khoa học tư vấn học đường - (31/01/2013)
• Vĩnh Long có 7 học sinh giỏi quốc gia - (31/01/2013)
• Sẽ dừng tuyển sinh ngành thạc sĩ, tiến sĩ không đảm bảo chất lượng - (30/01/2013)
• Những bông hoa học đường - (30/01/2013)
• 160 đội viên tham gia Hội thi “Rạng ngời trang sử Việt Nam” vòng cụm - (30/01/2013)
• 556 học sinh tham gia học nghề theo đề án phân luồng - (30/01/2013)
• 40 suất học bổng cho học sinh lớp 12 - (30/01/2013)
• Đạt phổ cập giáo dục tiểu học, THCS 100% - (30/01/2013)
• Khánh thành Trường Mẫu giáo trung tâm xã Hiếu Phụng - (28/01/2013)


Quảng cáo
Giới thiệu   |    Hộp thư bạn đọc    |    Liên hệ - Góp ý    |    Gửi bài cộng tác    |   
Báo Vĩnh Long Online. Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Vĩnh Long.
Giấy phép số 189/GP-TTĐT ngày 27-11-2009 của Cục QLPT,TH và TTĐT- Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tổng Biên tập Phạm Hoàng Khải.
Tòa soạn: số 204/3, Phạm Hùng, Phường 9, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.
Điện thoại: 0703822591 (quảng cáo), 0703830908 (phóng viên).
Đường dây nóng: 0703833853 (bạn đọc). DĐ: 0987083838.
Email: tsbaovinhlong@hcm.vnn.vn; toasoan@baovinhlong.com.vn.
Báo Vĩnh Long giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này.
Developed by
Số lượt truy cập: 
Close