Lợi nhuận cao nhờ trồng chôm chôm vụ nghịch

Cập nhật, 17:48, Thứ Bảy, 08/12/2012 (GMT+7)


Ảnh minh họa: VINH HIỂN

Hiện nay, nông dân trồng chôm chôm ở huyện Cai Lậy (Tiền Giang) vô cùng phấn khởi vì các vườn chôm chôm ở khu vực này bắt đầu cho thu hoạch vụ nghịch với giá bán rất cao, lợi nhuận tính ra lên tới trên dưới 200 triệu đồng/ha.

Theo nhiều nông dân trồng chôm chôm ở Cai Lậy, vườn trồng chôm chôm vụ nghịch khu vực này đã bắt đầu vào vụ thu hoạch những lứa chôm chôm đầu tiên.

Hiện giá chôm chôm đang đứng ở mức rất cao, chôm chôm Java được các thương lái đến tận vườn mua với giá 14.000- 17.000 đ/kg, còn đối với chôm chôm nhãn được mua với giá 25.000- 28.000 đ/kg. Với năng suất các vườn chôm chôm khoảng 15- 20 tấn/ha, sau khi trừ chi phí phân thuốc, công chăm sóc, điện, nước,… nhà vườn còn lãi khoảng 200 triệu đồng/ha.

Ông Nguyễn Văn Quang, người trồng chôm chôm ở xã Tân Phong, huyện Cai Lậy phấn khởi cho biết, mùa chôm chôm nghịch năm rồi, 0,7ha chôm chôm của gia đình ông Quang cho lợi nhuận khoảng 100 triệu đồng. Vụ chôm chôm nghịch năm nay, ông Quang cũng vừa thu hoạch được 10 tấn trái, bán với giá 16.000 đ/kg, sau khi trừ chi phí còn lời được 120 triệu đồng.

Theo ông Quang, hàng năm sau khi thu hoạch xong vụ chính (vào khoảng tháng 7 âm lịch) thì tiến hành vệ sinh vườn, tỉa cành tạo tán.

Sau đó bón phân bồi dưỡng cho cây ra đọt non. Đến tháng 11 âm lịch, sau khi đọt non ra lần thứ 2 đã đủ độ già, ông bắt đầu xiết cạn nước trong các ao mương vườn nhằm kích thích cho cây ra hoa theo ý muốn.

Năm ngoái, vùng trồng chôm chôm của 34 hộ trên diện tích 16,6ha ở xã Tân Phong và vùng trồng nhãn của 27 hộ trên diện tích 15,3ha ở xã Nhị Quí, thuộc huyện Cai Lậy (Tiền Giang) được công nhận đạt VietGAP.

Hiện huyện Cai Lậy có 600ha trồng chôm chôm Java, chôm chôm nhãn và chôm chôm Thái tập trung ở các xã Tân Phong, Ngũ Hiệp, Hội Xuân và Hiệp Đức.

THÀNH CÔNG