Tăng tốc xuất khẩu

Cập nhật, 14:54, Thứ Sáu, 13/11/2020 (GMT+7)

Các doanh nghiệp ở ĐBSCL đang đẩy mạnh chế biến các sản phẩm thủy sản có giá trị cao nhằm tăng cường xuất khẩu vào nhiều thị trường trên thế giới.

Một tín hiệu khởi sắc là giá một số nông sản ĐBSCL sau thời gian dài trầm lắng, thì nay tăng giá trở lại. Cụ thể, như cá tra, sau thời gian dài giá rớt thê thảm xuống mức 17.000 - 19.000 đ/kg, gần đây các nhà máy đang mua xuất khẩu với giá khoảng 23.000 đ/kg, hộ nuôi có lời.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, từ cuối quý III/2020, tình hình xuất khẩu đã “dễ thở” hơn. 9 tháng năm nay, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này đạt khoảng 1 tỷ USD, giảm 28,6% so với cùng kỳ năm 2019.

Riêng tháng 9/2020, xuất khẩu đạt 129 triệu USD, giảm 17,6% so với cùng kỳ- mức độ giảm dần được thu hẹp. Dự báo từ nay đến cuối năm, tình hình xuất khẩu sẽ thuận lợi hơn khi dự báo nhu cầu tiêu thụ tăng vào dịp lễ, tết…

Tại Vĩnh Long, tình hình xuất khẩu và giá cả nhiều nông sản cũng khởi sắc. Giá lúa cao nhất trong tháng 10 là 5.900 đ/kg, tăng 200 đ/kg so với tháng trước và tăng 1.700 đ/kg so với cùng kỳ năm trước; khoai lang tím Nhật cao nhất là 980.000 đ/tạ, tăng 230.000 đ/tạ so với tháng trước. Giá các sản phẩm chăn nuôi khác ổn định hoặc chỉ biến động nhẹ so với tháng trước.

Tổng kim ngạch xuất khẩu trong tháng ước đạt 46,7 triệu USD, tăng 10,46% so với tháng trước nhưng giảm 22,38% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 10 tháng, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 440,6 triệu USD, giảm 15,76% so với cùng kỳ năm trước.

Từ nay đến cuối năm, tỉnh sẽ tập trung hỗ trợ doanh nghiệp đa dạng hóa sản phẩm, tăng hàm lượng chế biến sâu, tạo thêm các mặt hàng giá trị gia tăng để nâng kim ngạch xuất khẩu; hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu nắm và thực thi hiệu quả các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết.

Bên cạnh đó, hỗ trợ kỹ thuật canh tác cho người dân nhanh chóng phục hồi vùng nguyên liệu và nâng cao chất lượng nông- thủy sản; giảm chi phí giá thành nhằm tăng tính cạnh tranh.

NGUYỄN HOÀNG