Blog thị trường

Yêu cầu giảm giá thịt heo

Cập nhật, 05:43, Thứ Sáu, 06/03/2020 (GMT+7)

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2020 diễn ra mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Bộ Nông nghiệp- PTNT đã quyết liệt trong việc khống chế dịch tả heo Châu Phi và tái đàn, nhưng giá thịt hiện mức 75.000 đ/kg là vẫn cao trong khi giá thành chỉ có 35.000 đ/kg.

 Vì thế, Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp- PTNT và các địa phương có phương án tiếp tục giảm giá thịt heo.

Báo cáo với Thủ tướng, Bộ trưởng Nông nghiệp- PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh đã khống chế dịch ở mức độ thấp nhất và đang tập trung tái đàn rất nhanh.

Cụ thể, tổng số hơn 8.200 xã bị dịch tả heo Châu Phi đã có 98% số xã qua 30 ngày không có dịch. Có 34 tỉnh đã công bố hết dịch, số tỉnh còn lại đang làm thủ tục để công bố hết dịch.

Về giá, nếu tháng 12/2019 giá heo hơi cao nhất là trên 95.000 đ/kg; đến tháng 1/2020 xuống còn 85.000 đ/kg; đến tháng 2 tiếp tục giảm còn 75.000 đ/kg và những tháng tới tiếp tục xuống.

Cũng liên quan đến việc hạ giá thịt heo, trước đó Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã đưa ra khuyến nghị với doanh nghiệp lớn hạ giá thành và đã nhận được sự hưởng ứng tích cực.

Hành động này được cho có ý nghĩa bảo vệ thị trường sản xuất chăn nuôi bền vững thời gian tới. Bởi, từ thực tế cho thấy, hiện nay không thiếu các loại thịt ngon khác thay thế thịt heo. Và nếu giá thịt heo cứ tăng cao thì người tiêu dùng sẽ quay lưng.

Trong khi tại Vĩnh Long, giá heo hơi những ngày qua cũng đã giảm mạnh, còn khoảng 70.000 đ/kg sau thời điểm tăng tới 80.000đ.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều trường học, doanh nghiệp chưa hoạt động bình thường trở lại nên nguồn cung thịt heo cho các bếp ăn tập thể có phần giảm mạnh.

Hiện nhiều hộ đang đẩy mạnh tái đàn sau dịch bệnh nên nguồn cung tới đây dự báo dồi dào, giá heo nhiều khả năng tiếp tục giảm.

N. HOÀNG