Nước mắm Hòa Hiệp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Cập nhật, 13:58, Thứ Sáu, 28/02/2020 (GMT+7)

Thương hiệu nước mắm truyền thống Hòa Hiệp đã có bề dày sản xuất gần 55 năm tại tỉnh Vĩnh Long. Phát triển từ cơ sở sản xuất cá thể hộ gia đình lên mô hình công ty TNHH, với quy mô kho ủ cá diện tích 6.000m2 và nhà máy sản xuất diện tích 11.000m2, sản xuất theo phương pháp truyền thống, kết hợp với dây chuyền đóng gói tự động, sản phẩm được sản xuất theo quy trình kiểm soát chất lượng ISO 22000: 2005.

Kết quả thanh tra của Chánh thanh tra Bộ Nông nghiệp- PTNT và của các đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Vĩnh Long mới đây khẳng định sản phẩm của Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Hòa Hiệp đảm bảo các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm, đủ điều kiện lưu thông trên thị trường.

Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Hòa Hiệp.
Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Hòa Hiệp.

An toàn vệ sinh thực phẩm, đủ điều kiện lưu thông

Thực hiện nhiệm vụ kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm 2020, ngày 14/1/2020, đoàn kiểm tra liên ngành 389 tỉnh đã đến kiểm tra tại Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Hòa Hiệp.

Đoàn đã lấy 3 mẫu nước mắm- đại diện cho 3 dòng sản phẩm của công ty được sản xuất và đóng chai tại chi nhánh Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Hòa Hiệp (Tổ 3, ấp Thủy Thuận, xã An Phước- Mang Thít) gồm: nước mắm nhĩ cá cơm Hòa Hiệp 600N, nước mắm nhĩ cá cơm Hòa Hiệp 250N, nước mắm cá cơm Hòa Hiệp 150N.

Về kết quả kiểm tra, ông Trương Thanh Sử- Phó Giám đốc Sở Công thương- cho hay, tại thời điểm kiểm tra, cơ sở chấp hành tốt các điều kiện theo quy định như: đăng ký kinh doanh, tập huấn, xác nhận tình trạng sức khỏe người lao động,…

Theo thông báo kết quả của Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (thuộc Bộ Khoa học- Công nghệ), 3 mẫu nước mắm được lấy mẫu đạt chuẩn chất lượng so với các chỉ tiêu chất lượng nhà sản xuất công bố trên nhãn hàng hóa: không phát hiện hàm lượng asen vô cơ, không phát hiện hàm lượng chì, đạt hàm lượng nitơ toàn phần, đạt hàm lượng nitơ amoniac,... cho thấy, các sản phẩm này đủ điều kiện lưu thông.

Bà Đặng Sao Lel- Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông- lâm- thủy sản (Sở Nông nghiệp- PTNT) cũng cho hay, thực hiện Quyết định số 68 ngày 18/12/2019 của Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông- lâm- thủy sản về việc thành lập đoàn thanh tra đột xuất liên ngành về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán, đoàn đã đến điểm kinh doanh của Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Hòa Hiệp để kiểm tra và đã lấy 2 mẫu sản phẩm nước mắm gửi Phòng Kiểm nghiệm thuộc Trung tâm Chất lượng nông- lâm- thủy sản Vùng 6 để kiểm tra.

Kết quả, hàm lượng nitơ của 2 mẫu đều đạt, hàm lượng asen và hàm lượng chì đều đạt trong ngưỡng giới hạn cho phép.

Mới đây, ông Nguyễn Văn Tiến- Chánh Thanh tra Bộ Nông nghiệp- PTNT- vừa có thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật chuyên ngành đối với một số cơ sở sản xuất, kinh doanh nước mắm.

Theo đó, Quyết định số 81/QĐ.TTr ngày 10/2/2020 của Chánh Thanh tra Bộ Nông nghiệp- PTNT đã thực hiện thanh tra đột xuất tại Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Hòa Hiệp, đoàn thanh tra tiến hành lấy các mẫu nước mắm Hòa Hiệp thành phẩm từ 150N đến 600N để kiểm tra.

Thông báo kết quả kiểm tra tại Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Hòa Hiệp.
Thông báo kết quả kiểm tra tại Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Hòa Hiệp.

Kết quả, tại thời điểm kiểm tra, Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Hòa Hiệp đã chấp hành nghiêm quy định của pháp luật chuyên ngành về sản xuất, chế biến nước mắm, nhà xưởng đủ điều kiện sản xuất, khu vực lưu giữ hóa chất phục vụ sản xuất không phát hiện chất cấm, sản phẩm đạt các chỉ tiêu chất lượng như công bố trên sản phẩm.

Đồng thời, yêu cầu Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Hòa Hiệp tiếp tục tổ chức sản xuất kinh doanh tuân thủ đúng các quy định của pháp luật và đảm bảo những yêu cầu về an toàn thực phẩm.

Tâm huyết nâng cao chất lượng sản phẩm

Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm Hòa Hiệp.
Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm Hòa Hiệp.

Từ một sản phẩm nước mắm truyền thống tại địa phương, thị trường tiêu thụ chủ yếu ở các tỉnh- thành vùng ĐBSCL, sản phẩm của Hòa Hiệp có mặt ở nhiều tỉnh- thành cả nước không chỉ qua “kênh truyền thống” mà còn ở các kênh mua sắm hiện đại.

Mục tiêu mang sản phẩm chất lượng truyền thống cho bữa ăn của người Việt Nam đến các nước trong khu vực đang được DN từng bước triển khai.

Nhằm giữ vững giá trị cốt lõi riêng, Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Hòa Hiệp định hướng phát triển dài hạn bằng việc nâng cao chất lượng sản phẩm để khẳng định thương hiệu, đảm bảo sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp trong quá trình hội nhập.

Để đáp ứng quản lý chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp cũng đã chủ động xây dựng hệ thống quản lý chất lượng đạt chuẩn ISO22000:2005, xây dựng dây chuyền sản xuất đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm HACCP CAC/RCP 1-1969, REV.4-2003.

Phó Giám đốc Sở Công thương- Trương Thanh Sử cho hay, Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Hòa Hiệp là một trong những DN sản xuất nước mắm truyền thống lâu đời tại Vĩnh Long, chủ cơ sở rất tâm huyết với nghề gia truyền, xem sản phẩm làm ra như đứa con tinh thần.

Thời gian qua, bên cạnh những hỗ trợ của ngành chức năng, cơ sở rất quan tâm chủ động đầu tư trang thiết bị, đầu tư cải tiến công nghệ sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm.

Bài, ảnh: NAM ANH- THẢO NGUYÊN

Các tin khác: