Bất ngờ với kỹ thuật trồng rau mầm bằng... khăn giấy

Cập nhật, 09:03, Chủ Nhật, 15/10/2017 (GMT+7)

Kỹ thuật trồng cây rau mầm tại nhà có thể áp dụng bằng nhiều cách khác nhau như sử dụng khay, sử dụng xơ dừa, dùng giá thể hoặc bìa các tông, thậm chí cả khăn giấy (khăn ăn) cũng có thể trồng mà lại cực kỳ sạch.

Dưới đây là các bước kỹ thuật trồng cây rau mầm trên giấy vô cùng hiệu quả cho rau ăn quanh năm mà không lo hóa chất.

Trồng rau mầm trên khăn giấy mềm dai được nhiều người áp dụng tại nhà.
Trồng rau mầm trên khăn giấy mềm dai được nhiều người áp dụng tại nhà.

Trồng rau mầm tại nhà vô cùng thuận lợi ở chỗ loại rau này không cần nhiều nắng nên trồng ở đâu cũng được. Thời gian thu hoạch ngắn, sau khi trồng tầm 5- 7 ngày là ăn được.

Bạn có thể tự do lựa chọn hoặc có thể dùng vài loại hạt mầm trồng cùng một lúc cũng được như đậu xanh, đậu phộng, đậu đỏ,… Tuy nhiên khi lựa chọn hạt mầm phải có nguồn gốc rõ ràng. Tuyệt đối không mua các loại hạt giống rau thông thường hoặc không rõ nguồn gốc, xuất xứ vì những loại hạt giống này thường chứa chất bảo quản.

Lưu ý với lần đầu trồng bạn nên chọn loại hạt giống to như: đậu xanh, đậu đỏ, rau muống... vì những loại hạt to sẽ có cây sẽ cứng cáp hơn. Sau khi trồng thành thạo có thể trồng hạt giống loại nhỏ như cải ngọt, lơ xanh… vì loại này cây lên hơi yếu, dễ nghiêng ngả công chăm sóc sẽ phức tạp hơn.

Sau đó, chỉ cần lựa chọn khăn giấy ướt, có thể là giấy thường hoặc nếu có thể thì dùng giấy ăn tốt một chút sẽ cho độ dai mềm, không bị mủn nhanh. Sau đó chọn khay có thể là khay nhựa, i-nox, xoong, nồi…

Trước khi tiến hành kỹ thuật trồng cây rau mầm thì hạt giống phải được ngâm theo tỷ lệ 2 sôi- 3 lạnh. Cần loại bỏ những hạt lép, nhỏ, sâu vì rất khó nảy mầm, nếu có lên cũng rất
dễ chết.

Tùy vào hạt giống to, nhỏ mà thời gian ngâm khác nhau. Hạt củ cải trắng, củ cải đỏ, bạn ngâm 5- 6 tiếng. Hạt rau muống ngâm 10-12 tiếng… Sau khi chuẩn bị các bước xong, rải khăn giấy dưới đáy hộp, độ dày khoảng 5- 6 lớp giấy ăn. Tưới nước cho ẩm giấy. Rải hạt giống lên trên giấy ăn. Lưu ý rải hạt thưa vừa phải để hạt có chỗ nảy mầm và lớn lên, không bị
chen chúc.

Sau khi trồng xong, cần chú ý để ở nơi ít ánh nắng. Ngày tưới nước 2- 3 lần. Nước để tưới này không cần phải là nước ấm. Hạt ngấm nước ấm bắt đầu căng lên và nứt vỏ, sau khoảng 1- 1,5 ngày thì hạt bắt đầu nảy mầm.

Khi mầm dài hơn, bắt đầu xuất hiện lá mầm nên bỏ khăn giấy phủ ở trên và tiếp tục tưới nước đều đặn. Mầm càng lớn thì càng cần nhiều nước hơn. Nhưng không nên tưới quá nhiều, cây dễ bị úng và hỏng. Khi cây mầm lớn hơn một chút có thể để ra nơi có ánh sáng để lá được xanh hơn.

Trồng rau mầm trên giấy ăn chỉ trong vòng 7 ngày là thu hoạch. Tuy nhiên, bạn cần chú ý nếu không thu hoạch kịp thì cây rau mầm sẽ chết rất nhanh do đó bạn cần phải thu hoạch ngay khi cây lớn đến lúc có thể chế biến được.

ĐÔNG PHƯƠNG

(Theo khoahoc.tv/vietq)