Uống nửa ly bia mỗi tuần cũng tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Cập nhật, 13:40, Thứ Năm, 23/02/2017 (GMT+7)

Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Hiệp hội Tim Mỹ mới đây chứng minh rằng uống bia dù chỉ 250ml/tuần trong thời gian dài cũng đủ làm xơ cứng động mạch và tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Ảnh: huffpostpost.com
Ảnh: huffpostpost.com

Để đi đến kết luận trên, các nhà khoa học tại Đại học Cao đẳng Luân Đôn (Anh) đã tiến hành theo dõi gần 4.000 người (tuổi từ 30-50) trong 25 năm.

Họ đo vận tốc sóng mạch giữa các động mạch chủ ở vùng cổ và đùi của từng người tham gia. Vận tốc càng nhanh thì động mạch càng cứng. Sau khi đối chiếu dữ liệu thu được với "tửu lượng" của người tham gia, các chuyên gia phát hiện uống bia rượu ở mức vừa – tức là uống khoảng 250ml bia hoặc nửa ly rượu/tuần trong thời gian dài – làm tăng tốc độ lão hóa sớm của động mạch.

Theo Tiến sĩ Darragh O’Neill, trưởng nhóm nghiên cứu, chất cồn trong rượu bia có thể kích hoạt các enzyme làm tích tụ collagen trong động mạch, ảnh hưởng đến độ đàn hồi của động mạch. Về lâu dài, tình trạng này khiến động mạch dày và cứng, cản trở lưu thông máu và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Theo Cần Thơ Online