Viên chả mực chiên giòn

Cập nhật, 08:45, Thứ Năm, 24/01/2019 (GMT+7)

Theo monngonmoingay, mới lạ, hấp dẫn nóng hổi, thơm lừng... đó chính là món viên chả mực chiên giòn!

Nguyên liệu

250g mực lá dày, 1 cái râu mực, 100g giò sống, 20g mỡ gáy, 50g bắp non, 1 trứng gà, 5 lát bánh mì sandwich lạt, 2 muỗng canh bột xù cùng cà chua bi, ớt sừng băm, thì là, ngò rí. Ăn kèm: salad, cà chua bi. Gia vị: đường, dầu ăn, tương ớt xí muội, hạt nêm, xốt mayonnaise.

Thực hiện

- Bắc nồi nước sôi, cho lần lượt mỡ gáy, bắp non, râu mực vào luộc sơ, vớt ra để ráo, rồi cắt hạt lựu nhỏ để riêng.

- Ớt băm nhỏ. Thì là cắt nhỏ. Mực cắt nhỏ và xay nhuyễn. Râu mực cắt nhỏ.

- Bánh mì sandwich cắt hạt lựu nhỏ, đem rang trên chảo cho khô và giòn hoặc đút lò nướng 3 phút cho ráo, vẫn còn màu trắng.

- Trộn nhân: mực xay trộn với mỡ, râu mực, bắp non,  giò sống và 1 lòng trắng trứng, 1/2 muỗng canh hành tỏi băm, 1 muỗng canh ớt sừng băm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh bột xù, 1 muỗng cà phê thì là băm. Quết cho dai. Giữ hỗn hợp trong tủ mát 10 phút rồi vò chả mực thành viên tròn, lăn qua bánh mì đã rang.

- Chiên chả mực: đun dầu sôi, cho viên chả mực vào chiên chín vàng giòn.

- Pha xốt chấm: 4 muỗng canh xốt mayonnaise, 2 muỗng canh tương xí muội, 1 muỗng cà phê thì là cắt nhỏ, trộn đều. 

- Xếp viên chả mực chiên giòn ra dĩa, trình bày thêm với salad, cà bi, ngò rí, khi ăn chấm kèm xốt đã pha.

Mách nhỏ

- Trộn thêm bắp non vào nhân để tăng cường rau củ cho món ăn.   

- Làm ráo nước các nguyên liệu trước khi trộn giúp chả mực có độ dai ngon hơn. 

TRUNG KIM