Kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga 1917- 2017

Lý tưởng Cách mạng Tháng Mười Nga sống mãi

Cập nhật, 06:36, Chủ Nhật, 29/01/2017 (GMT+7)

Năm 2017, những người lao động và yêu hòa bình trên thế giới sẽ kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại. Thế kỷ XX đã diễn ra những sự kiện “long trời, lở đất” làm thay đổi vận mạng của hàng loạt quốc gia, dân tộc.

Lê-nin và những người đồng chí trong cuộc Cách mạng Tháng Mười. Ảnh: Getty Images.
Lê-nin và những người đồng chí trong cuộc Cách mạng Tháng Mười. Ảnh: Getty Images.

Một trong những sự kiện ghi đậm dấu ấn trong thế kỷ XX và sẽ mãi vẫn được lịch sử khắc ghi là cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại- cuộc cách mạng đã làm thay đổi số phận không chỉ của nhân dân Nga mà còn của các dân tộc thuộc địa trên thế giới, trong đó có dân tộc Việt Nam.

Đây là cuộc cách mạng lần đầu tiên trên thế giới đã giành chính quyền về tay nhân dân lao động; xóa bỏ chế độ người bóc lột người; xây dựng xã hội công bằng, dân chủ.

Đối với nhân dân Việt Nam, dưới ánh sáng của chủ nghĩa Mác- Lê-nin và Cách mạng Tháng Mười Nga, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã tìm thấy ở đây “Cẩm nang thần kỳ” là con đường cứu nước cho dân tộc Việt Nam...

Sau sự sụp đổ của chủ nghĩa xã hội ở Liên Xô và Đông Âu, chủ nghĩa xã hội lâm vào thoái trào. Các thế lực chống đối đang hàng ngày, hàng giờ tìm đủ trăm phương, ngàn kế hòng “kể tội” Cách mạng Tháng Mười Nga.

Thế nhưng, những mưu đồ ấy cũng không thể xóa được tình cảm mà những người có lương tri và yêu chuộng hòa bình của nhân dân lao động trên toàn thế giới dành cho Cách mạng Tháng Mười Nga.

Nhiều chính phủ ở các quốc gia, nhất là ở Châu Mỹ Latin đã tuyên bố sẽ xây dựng chủ nghĩa xã hội thế kỷ XXI tại nước mình.

Giới chính khách và học giả trên thế giới ngày càng có những nhìn nhận, đánh giá trung thực hơn giá trị chân lý và lịch sử của Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại.

A. Dinoviep- một người từng chống đối Nhà nước Xô Viết và sau đó bị ngồi tù dưới thời Liên Xô- sống lưu vong tại Mỹ cho rằng: “Những thành tựu của chủ nghĩa Cộng sản Xô Viết do Lê-nin mở đầu đã thấm vào máu thịt của loài người....” Nhưng điều không thể chối cãi là nhờ có cuộc cách mạng vô sản và tất cả những gì gắn liền với cuộc cách mạng đó mà nhân loại đã được cứu thoát khỏi sự thụt lùi đáng sợ nhất, thoát khỏi sự suy tàn, thoái hóa”.

Tổng thống Nga Putin từng phát biểu: “Những ai muốn phủ nhận hoàn toàn những thành quả của chế độ Xô Viết, người ấy không có trái tim”.

Khi được hỏi vì sao ông ủng hộ việc sử dụng phần nhạc của Quốc ca Liên Xô cho bản Quốc ca mới của Liên bang Nga, ngài Putin đã trả lời: “Nếu chúng ta xóa bỏ mọi điều đã có từ trước và sau tháng 10/1917, thì có nghĩa chúng ta đã công nhận rằng, cha ông ta đã sống một cuộc đời hoàn toàn vô nghĩa lý.

Bằng cả trái tim và trí tuệ, tôi không thể nào đồng ý thế được”.

Kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Mười Nga năm 2007, Ngài X.Mironov- Chủ tịch Thượng viện Nga viết: “Đại thi hào Nga Puskin trong thư gửi Chadayep (một nhà tư tưởng và chính luận Nga) từng viết:

Dẫu trong đời sống nước Nga có nhiều vấn đề làm nhà thơ đau buồn, thậm chí bị xúc phạm, nhưng không vì bất kỳ điều gì trên thế giới này mà nhà thơ “muốn thay đổi Tổ quốc, hay muốn có những trang sử khác với lịch sử của tổ tiên”.

Nên chăng, chúng ta cần có một thái độ như vậy đối với Cách mạng Tháng Mười 1917 và toàn bộ thời kỳ Xô Viết sau đó”.

Ngài X.Mironov cũng cho rằng "Hòa bình cho các dân tộc”, “Ruộng đất cho nông dân”, “Bánh mì cho người đói”, “Tự do cho người nô lệ”...

Ai có thể nói tự thân những câu khẩu hiệu phản ánh nhu cầu của đại đa số quần chúng này lại không đúng và thấu đạo lý?

Không thể không nói thêm: Người Nga hôm nay vẫn luôn bày tỏ, vẫn tin vào chủ nghĩa xã hội, họ đồng loạt ký vào lời kêu gọi giữ thi hài Lê-nin trong Quảng trường Đỏ, để chiến hạm Rạng Đông tiếp tục neo đậu trên sông Neva, để những ngôi sao đỏ vẫn sáng trên những ngọn tháp Điện Cremli, biểu tượng Búa liềm còn mãi trên ngọn cờ chiến thắng...”.

Một cuộc thăm dò dư luận được tổ chức vào ngày 12/1/2008 của Trung tâm Phân tích Levada đã cho thấy: 57% số người dân Nga được hỏi ý kiến cho rằng: Cách mạng Tháng Mười Nga đã đem lại lợi ích cho nhân dân Nga.

26% người được hỏi tin tưởng: Cách mạng Tháng Mười Nga đã mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử nước Nga. 31% cho rằng Cách mạng Tháng Mười Nga đem đến sự nhảy vọt cho nền kinh tế và xã hội Nga.

Trong khi đó, số người cho rằng Cách mạng Tháng Mười kiềm hãm sự phát triển của nhân dân chỉ có 16%. Những người cho Cách mạng Tháng Mười Nga là một tai họa đối với họ chỉ có 15%.

Cách mạng Tháng Mười Nga đã lật đổ quyền lực thống trị của giai cấp tư sản; giành chính quyền về tay nhân dân lao động, xóa bỏ chế độ người bóc lột người, xây dựng xã hội công bằng, dân chủ; mang lại cho nhân dân lao động cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, nhân dân lao động từ người làm thuê, từ nô lệ trở thành người làm chủ vận mệnh của chính mình. Sự thành công nhanh chóng và triệt để của Cách mạng Tháng Mười Nga chứng tỏ quy luật khách quan của sự vận động phát triển không ngừng.

Đó là thế giới sẽ đi từ hình thái xã hội này sang hình thái xã hội khác tiến bộ hơn. Chứng minh một thực tế là chủ nghĩa xã hội đã hoàn toàn phủ định về nguyên tắc đối với chủ nghĩa tư bản, chứng tỏ chân lý và sức sống vĩ đại của Chủ nghĩa Mác.

Đây là lần đầu tiên những người vô sản đã vận dụng thành công lý luận của Chủ nghĩa Mác vào hoàn cảnh lịch sử cụ thể ở một quốc gia. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử chủ nghĩa xã hội hiện thực chính thức ra đời.

Lịch sử thế giới trước khi Cách mạng Tháng Mười Nga nổ ra đã từng diễn ra rất nhiều các cuộc cách mạng lớn. Thế nhưng cuối cùng cái mà các cuộc cách mạng ấy đem lại chỉ là cách chuyển từ hình thức bóc lột này sang hình thức bóc lột khác.

Cách mạng Tháng Mười Nga khác về bản chất hoàn toàn so với các cuộc cách mạng trước đó bởi nó xóa bỏ và thủ tiêu tất cả mọi hình thức bóc lột.

Nhân loại sẽ không bao giờ quên ơn đối với Cách mạng Tháng Mười Nga. Chính Cách mạng Tháng Mười Nga đã làm biến chuyển cục diện thế giới, làm cho chủ nghĩa đế quốc phải điều chỉnh và thay đổi.

Những ai đã đọc “Túp lều Bác Tôm” hẳn không thể nào cầm nổi nước mắt trước số phận của những người nô lệ dưới chủ nghĩa đế quốc. Từ khi chủ nghĩa tư bản ra đời và phát triển thành chủ nghĩa đế quốc, nhân loại đã phải gánh chịu vô vàn đau thương, tang tóc mà nó gây ra.

Trong bối cảnh ấy, những con người nhưng không được quyền làm người, bị đối xử như súc vật, bị mua đi bán lại, sống một cuộc đời cùng khổ tối tăm trước sự bóc lột tàn bạo, dã man của chủ nghĩa đế quốc.

Chủ nghĩa đế quốc cũng chính là kẻ đầu sỏ đã gây ra bao cuộc chiến tranh xâm chiếm thuộc địa, tranh giành thị trường, gây ra cái chết của hàng trăm triệu người.

Chừng nào thế giới vẫn còn đầy rẫy bất công, chừng nào mà những người lao động vẫn còn bị bóc lột và đối xử tàn tệ, khi ấy, lý tưởng của Cách mạng Tháng Mười Nga vẫn còn nguyên giá trị.

Thế giới sẽ tiếp tục đổi thay, nhưng lý tưởng cao đẹp mà Cách mạng Tháng Mười Nga vạch ra 100 năm trước vẫn là khát vọng, là ước mơ cháy bỏng của loài người, vẫn sống mãi.

VŨ TRUNG KIÊN