Thời hạn kháng cáo đối với bản án của tòa án cấp sơ thẩm

Cập nhật, 04:12, Thứ Tư, 14/03/2018 (GMT+7)

Tôi là nguyên đơn trong vụ án dân sự và tôi đã thua kiện. Do không đồng ý với quyết định của tòa án, nên tôi đã kháng cáo sau khi nhận quyết định nhưng khi kháng cáo thì không được tòa chấp nhận, lý do thời hạn kháng cáo đã hết. Vậy việc kháng cáo được quy định như thế nào?

Nguyễn Thị Hoa (Mang Thít)

Trả lời: Theo quy định tại Điều 273 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì thời hạn kháng cáo đối với bản án của tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án, đối với đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.

Đối với trường hợp đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện đã tham gia phiên tòa nhưng vắng mặt khi tòa án tuyên án mà không có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày tuyên án.

Thời hạn kháng cáo đối với quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ giải quyết vụ án của tòa án cấp sơ thẩm là 7 ngày, kể từ ngày đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện nhận được quyết định hoặc kể từ ngày quyết định được niêm yết theo quy định của bộ luật này.

Trường hợp đơn kháng cáo được gửi qua dịch vụ bưu chính thì ngày kháng cáo được xác định căn cứ vào ngày tổ chức dịch vụ bưu chính nơi gửi đóng dấu ở phong bì.

Trường hợp người kháng cáo đang bị tạm giam thì ngày kháng cáo là ngày đơn kháng cáo được giám thị trại giam xác nhận.

PHÒNG BẠN ĐỌC